Xây dựng cơ sở giết mổ đủ điều kiện an toàn thực phẩm – điều kiện thiết yếu để đảm bảo nguồn thực phẩm chăn nuôi an toàn cho người tiêu dùng

Thứ năm - 22/06/2017 22:00 106 0

Trước nhu cầu về chất lượng sản phẩm chăn nuôi ngày càng cao của người tiêu dùng, mô hình chuỗi liên kết từ trang trại, chế biến đến tiêu thụ dần được nhân rộng trên cả nước nói chung và địa bàn tỉnh Tây Ninh nói riêng. Do đó, việc xây dựng cơ sở giết mổ đủ điều kiện an toàn thực phẩm là hoạt động thiết yếu, cung cấp nguồn lực cho việc xây dựng các mô hình chuỗi liên kết.

Căn cứ Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT ngày 03/12/2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và kiểm tra, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Thông tư số 09/2016/TT-BNNPTNT ngày 01/6/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y, thực hiện chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tập trung triển khai xây dựng các cơ sở giết mổ đủ điều kiện an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Các cơ sở giết mổ được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm phải đảm bảo các yêu cầu theo Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT đối với các cơ sở giết mổ tập trung và theo Thông tư số 09/2016/TT-BNNPTNT đối với các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ. Cơ sở giết mổ tập trung là cơ sở có công suất từ 05 con trâu bò/ngày, 10 con heo/ngày, 200 con gia cầm/ngày trở lên. Cơ sở giết mổ nhỏ lẻ là cơ sở có công suất dưới 05 con trâu bò/ngày, 10 con heo/ngày, 200 con gia cầm/ngày.

Theo đó các cơ sở này phải được đầu tư từ vị trí, hệ thống nhà xưởng, hệ thống cấp thoát nước đến xử lý hệ thống nước thải bảo đảm môi trường. Việc kiểm tra, kiểm soát đầu vào động vật và đầu ra sản phẩm ở cơ sở đảm bảo chặt chẽ theo quy định. Chủ cơ sở giết mổ và những người trực tiếp tham gia giết mổ phải có giấy khám sức khỏe định kỳ và được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm trong giết mổ động vật.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Tây Ninh có 63 cơ sở giết mổ (39 cơ sở giết mổ tập trung đang hoạt động, 01 cơ sở tạm ngưng hoạt động và 23 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ). Trong đó số cơ sở giết mổ được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm là 26 cơ sở (22 cơ sở giết mổ tập trung và 04 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ).

Việc sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất để đạt các tiêu chí về an toàn thực phẩm đối với cơ sở giết mổ tập trung phức tạp, tốn thời gian và tốn nhiều chi phí hơn cơ sở giết mổ nhỏ lẻ. Do đó, Chi cục đã tiến hành kiểm tra và hướng dẫn các cơ sở giết mổ tập trung chưa được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm trong tháng 3/2017 và kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ từ ngày 19/6/2017.

Từ khi được kiểm tra, hướng dẫn đến nay, các cơ sở giết mổ tập trung đã khắc phục các chỉ tiêu và đang hoàn thành hồ sơ để được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Tuy nhiên có 01 cơ sở sẽ ngưng hoạt động do không có quy hoạch và 01 cơ sở không sữa chữa, khắc phục do đang chờ ngân hàng phát mãi.

Trong thời gian tới, Chi cục tiếp tục đôn đốc 15 cơ sở giết mổ tập trung chưa được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm khắc phục những chỉ tiêu vi phạm, hoàn thành hồ sơ cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và tập trung triển khai Kế hoạch kiểm tra, đánh giá để cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh.

Tóm lại, việc quy hoạch cơ sở giết mổ tập trung và xây dựng các cơ cở giết mổ đủ điều kiện an toàn thực phẩm là nhiệm vụ cấp bách để xây dựng ngành chăn nuôi lành mạnh, góp phần ngăn chặn dịch bệnh, giảm ô nhiễm môi trường, đem tới nguồn thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng và đưa nền nông nghiệp tỉnh nhà phát triển bền vững, sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường./.


Phòng Thú y Cộng đồng - Chi cục Chăn nuôi và Thú y Tây Ninh

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây