Mô hình “Chuỗi thịt heo an toàn thực phẩm” tại tỉnh Tây Ninh - Bước đầu cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm chăn nuôi an toàn và chất lượng

Thứ ba - 20/06/2017 17:00 145 0
Mô hình “Chuỗi thịt heo an toàn thực phẩm” tại tỉnh Tây Ninh - Bước đầu cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm chăn nuôi an toàn và chất lượng

Cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu sống của người dân ngày càng được nâng cao, nhất là đối với chất lượng sản phẩm chăn nuôi, trước nhu cầu đó Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y xây dựng chuỗi thịt heo an toàn. Mục đích là nhằm cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm thịt heo an toàn, có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm soát chặt chẽ bởi ngành Thú y.

Theo mô hình chuỗi này, heo có xuất xứ từ các cơ sở chăn nuôi heo đạt tiêu chuẩn về an toàn dịch bệnh hoặc được chứng nhận VietGAHP, được đưa vào giết mổ tại các cơ sở giết mổ tập trung đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau đó, thịt heo được bày bán ở các quầy kinh doanh sản phẩm thịt heo đủ điều kiện vệ sinh thú y. Bên cạnh đó các phương tiện vận chuyển heo thịt và sản phẩm động vật cũng được nâng cấp đạt yêu cầu về vệ sinh thú y như: thùng xe vận chuyển sản phẩm phải kín được làm bằng vật liệu phẳng, dễ vệ sinh, không gỉ sét.

Việc xây dựng chuỗi cung ứng thịt heo an toàn ở tỉnh Tây Ninh được bắt đầu từ tháng 9 năm 2016. Đến cuối năm 2016, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã triển khai thí điểm 01 chuỗi cung ứng thịt heo an toàn thực phẩm tại địa bàn Thành phố Tây Ninh. Sản phẩm đã được cung cấp ở một số địa điểm như: Chợ Tây Ninh, Siêu thị Coop.mart, Cửa hàng Nam Trạng, Cửa hàng Tanigap và các Trường học.

Năm 2017, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tiếp tục nhân rộng mô hình chuỗi cung ứng thịt heo an toàn trên 09 huyện thành phố trong tỉnh. Đến nay, Chi cục đã xây dựng được 03 điểm kinh doanh thịt heo an toàn tại huyện Bến Cầu và Gò Dầu. Dự kiến đến cuối năm 2017 tại mỗi huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh sẽ có ít nhất 01 cửa hàng kinh doanh thịt heo an toàn, phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng trong tỉnh.

Ngoài những mặt đạt được, việc xây dựng chuỗi cung ứng thịt heo an toàn ở tỉnh Tây Ninh gặp không ít khó khăn do các nguyên nhân:

- Nhiều người tiêu dùng vẫn chưa quan tâm đúng mức về chất lượng thực phẩm, nhất là đối với nguồn gốc thực phẩm.

- Việc sản xuất theo quy trình VietGAHP đòi hỏi yêu cầu khắt khe, đảm bảo truy xuất nguồn gốc, ghi chép nhật ký từ khi chuẩn bị chuồng nuôi đến nhập giống, nhập vật tư, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, chế độ chăm sóc hàng ngày...đến khi xuất bán nên người chăn nuôi mất thêm công sức, chi phí tăng thêm từ 5-10% so với các sản phẩm thường. Tuy nhiên, giá bán hiện nay không khác biệt so với sản phẩm bình thường.

- Tình hình giá sản phẩm chăn nuôi đang xuống thấp dẫn đến việc người dân e ngại trong việc tham gia mô hình.

Để đảm bảo cho việc xây dựng chuỗi cung ứng thịt heo an toàn ở tỉnh Tây Ninh được thuận lợi, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Tây Ninh chỉ đạo các Trạm Chăn nuôi và Thú y các huyện, thành phố tiếp tục xây dựng các cơ sở chăn nuôi được công nhận an toàn dịch bệnh hoặc được chứng nhận VietGAHP, hướng dẫn tất cả cơ sở giết mổ tập trung trên địa bàn nâng cấp, sửa chữa để được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và xây dựng các quầy bán thịt heo an toàn.
Một số hình ảnh của cửa hàng cung ứng thịt heo sạch

Phòng Thú y Cộng đồng - Chi cục Chăn nuôi và Thú y

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây