Kế hoạch thực hiện chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh

Thứ hai - 22/08/2022 08:29 716 0

ppt chien luocdesign ver091 1

Ngày 29/7/2022, UBND tỉnh Tây Ninh đã ban hành Kế hoạch số 2384/KH-UBND về việc thực hiện chiến lược Phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Cụ thể như sau:
MỤC TIÊU
1.1. Mục tiêu chung
Tiếp tục thực hiện cơ cấu lại nông nghiệp theo hướng phát triển nông nghiệp bền vững nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng và khả năng cạnh tranh nông sản; xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, nông thôn phát triển và nông dân giàu mạnh; nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn; đẩy mạnh phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, gắn với phát triển công nghiệp chế biến nông sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và kết nối bền vững với chuỗi giá trị nhằm nâng cao lợi thế cạnh tranh của các ngành hàng nông nghiệp nói riêng và toàn ngành nông nghiệp tỉnh Tây Ninh nói chung.
1.2. Mục tiêu cụ thể đến năm 2030
- Tốc độ tăng trưởng GRDP nông lâm thủy sản đạt bình quân từ 2 – 2,5%/năm. tăng năng suất lao động nông nghiệp bình quân từ 4%/năm.
- Nâng cao thu nhập người dân, giảm nghèo bền vững. Thu nhập của cư dân nông thôn cao hơn 2,5 lần so với năm 2020. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều ở nông thôn giảm bình quân 0,1%/năm.
- Tỷ trọng lao động nông nghiệp trong tổng lao động xã hội giảm xuống dưới 20%, tỷ lệ lao động nông nghiệp được đào tạo đạt trên 40%.
- Toàn tỉnh có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 100% số đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó 50% số đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
- Phát triển nền nông nghiệp xanh thân thiện với môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm ô nhiễm môi trường nông thôn. Tỷ lệ che phủ rừng duy trì ổn định ở mức 16,4%, diện tích rừng sản xuất có chứng chỉ quản lý rừng bền vững đạt trên 4.000 ha.
- Giá trị sản phẩm bình quân thu được trên 01 ha đất trồng trọt đạt trên 115 triệu/ha/năm vào năm 2025 và trên 150 triệu đồng/ha/năm vào năm 2030.
2.3. Tầm nhìn đến năm 2050
Phấn đấu đưa Tây Ninh trở thành tỉnh có nền nông nghiệp tiên tiến, hiện đại sản xuất có hiệu quả thân thiện với môi trường. Đời sống người dân nông thôn không ngừng nâng cao, không còn hộ nghèo và trở thành “nơi đáng sống”, văn minh, xanh, sạch, đẹp với điều kiện sống, thu nhập dân cư nông thôn tiệm cận và kết nối chặt chẽ, hài hoà với đô thị.
 II. ĐỊNH HƯỚNG, NHIỆM VỤ PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP, NÔNG THÔN BỀN VỮNG
infogra kh chien luoc

III. GIẢI PHÁP THỰC HIỆN
 Để thực hiện đạt mục tiêu và hoàn thành các nhiệm vụ định hướng trong chiến lược Phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh tập trung chỉ đạo thực hiện 11 nhóm giải pháp, cụ thể như sau:
1. Tuyên truyền, giáo dục đổi mới tư duy, thống nhất nhận thức và hành động
2. Đổi mới tổ chức sản xuất kinh doanh, hoàn thiện quan hệ sản xuất
3. Nâng cao chất lượng đào tạo nghề; trình độ, hiệu quả công tác nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo
4. Phát triển thị trường trong và ngoài nước đảm bảo đầu ra ổn định cho nông sản
5. Xây dựng và hoàn thiện kết cấu hạ tầng
6. Đổi mới và nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước
7. Thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn
8. Chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu, quản lý rủi ro
9. Hội nhập và hợp tác quốc tế
10. Xây dựng, hoàn thiện và triển khai một số cơ chế, chính sách đột phá
11. Giám sát và đánh giá
(Toàn văn kế hoạch xem file đính kèm)./.

Phòng KHTC.

Tác giả: Thông tin can biet -khtc