Kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2021 – 2025

Thứ hai - 22/08/2022 08:18 2.150 0

Kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp tỉnh Tây Ninh  giai đoạn 2021 – 2025

Nhằm thực hiện cơ cấu lại nông nghiêp theo hướng phát triển nông nghiệp bền vững, nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng và khả năng cạnh tranh nông sản ngày 04/8/2021, UBND tỉnh Tây Ninh đã phê duyệt Quyết định số 1789/QĐ-UBND về việc ban hành Kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2021 – 2025. Các mục tiêu cụ thể đến năm 2025 như sau:
- Bình quân giá trị sản xuất/ha đất trồng trọt đạt 115 triệu đồng.
- Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM): 100% xã đạt chuẩn NTM; 37 xã đạt chuẩn NTM nâng cao (chiếm 52,1% tổng số xã đạt chuẩn NTM); 12 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu (chiếm 16,9% tổng số xã đạt chuẩn NTM).
- Tỷ lệ che phủ rừng đạt 16,4%.
- Tỷ lệ dân nông thôn sử dụng nước sạch theo Quy chuẩn của Bộ Y tế đạt 72%.
- Cơ cấu nông –lâm nghiệp –thủy sản trong tổng sản phẩm của tỉnh chiếm 14-15%.
- Tỷ lệ giá trị sản phẩm nông, lâm, thủy sản được sản xuất dưới các hình thức hợp tác và liên kết đạt trên 25%; tỷ lệ giá trị sản phẩm nông, lâm, thủy sản được sản xuất theo các quy trình sản xuất tốt hoặc tương đương đạt trên 25%; tỷ lệ giá trị sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đạt trên 40%; tỷ lệ diện tích sản xuất nông nghiệp được tưới tiết kiệm nước đạt trên 35%; tỷ lệ lao động nông nghiệp qua đào tạo đạt trên 30%; trên 70% hợp tác xã nông nghiệp hoạt động hiệu quả; tỷ lệ che phủ rừng được duy trì ổn định 16,4%, diện tích rừng sản xuất được quản lý bền vững có xác nhận đạt tỷ lệ 40%.
Kế hoạch cơ cấu lại nông nghiệp giai đoạn 2021 -2025 thực hiện cơ cấu theo 02 nhóm sản phẩm, 04 lĩnh vực và 02 vùng.

infogr tcc1 1

Để thực hiện được các mục tiêu và nội dung cơ cấu lại nông nghiệp giai đoạn 2021 – 2025, tỉnh tập trung chỉ đạo thực hiện 09 nhóm giải pháp, cụ thể như sau:
1. Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện cơ chế chính sách, huy động nguồn lực
2. Nâng cao trình độ nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng khoa học công nghệ, tăng cường công tác khuyến nông
3. Nâng cao hiệu quả hoạt động của các hình thức tổ chức sản xuất
4. Phát triển kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn
5. Thúc đẩy phát triển cơ giới hóa nông nghiệp và công nghiệp chế biến nông sản; tăng cường thông tin thị trường và xúc tiến thương mại
6. Triển khai đồng bộ và quyết liệt các giải pháp đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm
7. Đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực của ngành
8. Nâng cao năng lực hội nhập khu vực và quốc tế; khai thác tốt tiềm năng thị trường từ các hiệp định thương mại tự do và các cam kết, thỏa thuận hợp tác đã ký kết
9. Bảo vệ tài nguyên, môi trường nông thôn, nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai./.
(Toàn văn kế hoạch xem file đính kèm)

Tác giả: Thông tin can biet -khtc

Nguồn tin: Phòng Kế hoạch, Tài chính