Tây Ninh: Hội thảo quy trình nuôi cá chình bông (Anguilla marmorata) có hiệu quả kinh tế cao tại Tây Ninh

Thứ tư - 04/05/2022 23:00 466 0

Là tỉnh thuộc miền Đông Nam bộ, nguồn nước mặt ở Tây Ninh chủ yếu dựa vào hệ thống kênh rạch trên địa bàn toàn tỉnh, với chiều dài của toàn bộ hệ thống 617 km, trung bình 0,11 km/km2 và chủ yếu dựa vào 2 sông lớn là sông Sài Gòn và sông Vàm Cỏ Đông cùng với hệ thống hồ Dầu Tiếng rộng 27.000 ha với dung tích khoảng 1,5 tỷ m3 nước.

Do đó, ngoài việc cung cấp nước tưới cho nông nghiệp thì nguồn lợi thủy sản trong hồ rất lớn với đa dạng các loại hình thuỷ sản có giá trị cao, như cá rô đồng, tôm càng xanh, cá rô phi đơn tính, lăng nha, ba ba, cá lóc, cá lóc bông.v.v... Tuy nhiên, những năm gần đây đối tượng nuôi chính cá tra/ba sa và cá lóc đang gặp rất nhiều khó khăn về thị trường tiêu thụ do giá cả thấp, thức ăn vật nuôi lại tăng cao,…. Thì việc chuyển đổi nuôi đối tượng nào vừa tận dụng được nguồn thức ăn tự nhiên sẵn có tại địa phương, giá thành sản phẩm cao, được thị trường tiêu thụ nhiều thì cá chình bông đáp ứng được các tiêu chí đó.

Cá chình bông hiện nay đang được xem là đối tượng có giá kinh tế cao (450.000-600.000đ/kg) được nuôi nhiều nơi trong cả nước và mang lại hiệu quả cao, tuy nhiên tại Tây Ninh chưa được thử nghiệm cho nuôi.

Sáng ngày 15/04/2022, tại hội trường Trung tâm Khuyến nông tổ chức Hội thảo quy trình nuôi cá chình bông(Anguilla marmorata) có hiệu quả kinh tế cao tại Tây Ninh. Tham gia Hội thảo gồm có đại diện lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Tây Ninh, Chi cục Chăn nuôi thú y, cùng 70 Nông dân nuôi trồng thủy sản các huyện Dương Minh Châu, Châu Thành, Bến Cầu, TP Tây Ninh, Thị xã Hòa Thành .

Ngoài ra, còn có sự hiện diện của thạc sỹ Phạm Viết Nam, thuộc Viên nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III tại Nha Trang tham gia báo cáo tại hội thảo.

Tại buổi Hội thảo hội nghị được nghe Ths Nam báo cáo Đặc điểm sinh học của cá Chình bông; BSTY Trần Thanh Sang Trưởng phòng Thông tin, Tư vấn và Dịch vụ - Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tây Ninh báo cáo Quy trình kỹ thuật nuôi cá chình bông.

Thảo luận tại Hội thảo, nông dân bày tỏ sự quan tâm đến quy trình kỹ thuật nuôi cá chình bông, hiệu quả kinh tế mang lại so với các đối tượng thủy sản truyền thống tại địa phương mà các hộ đang nuôi, đồng thời đề xuất với các cấp các ngành tại địa phương cũng như Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III về khâu cung cấp giống, chuyển giao kỹ thuật ương nuôi cá bột, đến việc triển khai nhân rộng mô hình nuôi cá chình bông thương phẩm … Đây là đối tượng thủy sản đặc sản có triển vọng, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người sản xuất.

Định hướng phát triển thời gian tới có thể mở rộng diện tích nuôi trồng phù hợp, chuyển đổi từ các đối tượng thủy sản kém hiệu quả, hiệu quả kinh tế thấp như: cá lóc, rô, trê...., hình thành những vùng sản xuất tập trung các loài thủy sản đặc sản tại Tây Ninh.

Trung tâm Khuyến nông./.