Hiệu quả từ mô hình sản xuất rau ăn quả an toàn

Thứ tư - 01/06/2022 18:00 296 0

Hiện nay nhu cầu tiêu thụ sản phẩm rau củ quả sạch, an toàn và chất lượng là một trong những tiêu chí hàng đầu của người tiêu dùng. Trước tình hình giá cả vật tư phân bón và thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) tăng cao, gây ảnh hưởng trực tiếp đến người sản xuất, Trung tâm Khuyến nông đã triển khai thực hiện mô hình "sản xuất rau ăn quả an toàn" tại hộ ông Nguyễn Văn Thốt, Tổ trưởng Tổ sản xuất rau VietGAP tại xã Suối Đá, huyện Dương Minh Châu nhằm chuyển giao tiến bộ Khoa học kỹ thuật về giống phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng, cải tiến quy trình canh tác từ đó hướng người dân sản xuất rau theo hướng an toàn, tăng cường công tác chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh một cách hiệu quả, thông qua mô hình đã giúp nông dân giảm lượng phân bón, thuốc BVTV, làm giảm chi phí sản xuất, từ đó nâng cao thu nhập và hiệu quả kinh tế.

Khi tham gia mô hình, ông Thốt được Trung tâm Khuyến nông đầu tư hỗ trợ không hoàn lại 50% giống và 30% vật tư theo định mức khuyến nông. Ngoài ra, còn được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật và được cán bộ khuyến nông thường xuyên theo dõi mô hình để hướng dẫn xử lý sâu, bệnh hại kịp thời. Ông cho biết, hạt giống và vật tư do Trung tâm Khuyến nông hỗ trợ để ông thực hiện mô hình đảm bảo đúng tiêu chuẩn, chất lượng nên mô hình phát triển rất tốt.

Theo ông Thốt khổ qua có thể trồng được quanh năm, tuy nhiên khi trồng thâm canh rất dễ bị sâu bệnh gây hại nhất là ruồi đục trái, để tránh tình trạng trên ông thường luân canh một vụ rau với một vụ lúa. Ngoài các yêu cầu về mặt kỹ thuật canh tác như cày đất, lên liếp, bón phân lót, phủ bạc,… người nông dân phải thường xuyên theo dõi tình hình sâu bệnh hại thường xảy ra như: bệnh thán thư, ruồi đục trái,.. để phòng ngừa kịp thời.

Với diện tích 01 ha, khổ qua trong mô hình do ông Thốt thực hiện hiện đã cho thu hoạch được 6 đợt với sản lượng khoảng 780 kg, giá bán dao động từ  13.000-15.000 đồng/kg, theo ông với giá bán như hiện tại thì người nông dân trồng rau màu rất phấn khởi vì giá bán cao hơn rất nhiều so với năm 2021. Nếu duy trì được giá bán như hiện tại cho đến khi kết thúc mùa vụ, lợi nhuận thu về đạt trên 60 triệu đồng/ha/vụ. Hiện tại, mô hình được nhiều bà con nông dân trên địa bàn huyện đến học tập và trao đổi kinh nghiệm để nhân rộng mô hình. Đây là tín hiệu đáng mừng cho người nông dân sau một năm bị ảnh hưởng trực tiếp nặng nề từ đại dịch Covid-19./.

Trung tâm Khuyến nông./.