I. TÌNH HÌNH SINH TRƯỞNG CÂY TRỒNG:
* Vụ Hè Thu 2015:
- Cây lúa: Toàn tỉnh đã xuống giống được 48.434 ha. Trong đó: Giai đoạn làm đòng 9.191 ha, trổ 18.720 ha, chín 13.290 ha và thu hoạch 7.233 ha với năng suất bình quân (NSBQ) là 5,5 tấn.
- Cây trồng khác:
* Vụ Thu Đông (vụ Mùa) 2015:
- Cây lúa: Xuống giống được 2.820 ha đang ở giai đoạn mạ tại huyện Trảng Bàng, Bến Cầu, Dương Minh Châu, Tân Biên và Tân Châu;
- Đậu phộng: 48 ha tại 2 huyện Trảng Bàng và Tân Châu;
- Bắp: 35 ha tại các huyện Tân Biên, Trảng Bàng và Tân Châu;
- Đậu các loại: 17 ha tại huyện Trảng Bàng;
- Rau các loại: 1.431 ha tại các huyện Bến Cầu, Tân Biên, Trảng Bàng và Tân Châu;
- Khoai các loại: 3 ha tại huyện Trảng Bàng;
- Mía trồng mới: 343 ha tại huyện Bến Cầu.
II. TÌNH HÌNH SINH VẬT GÂY HẠI TỪ 22/7 ĐẾN 28/7/2015:
1. Cây lúa vụ Hè Thu 2015: Trong tuần, tổng diện tích nhiễm sâu bệnh hại là 1.275 ha, tăng 143 ha so với tuần trước và tăng 714 ha so với cùng kỳ năm trước (CKNT). Các dịch hại chủ yếu phát sinh gây hại ở mức nhiễm nhẹ. Một số đối tượng gây hại chủ yếu là:
+ Rầy nâu: Nhiễm nhẹ 260 ha lúa giai đoạn làm đòng – trổ, giảm 72 ha so với tuần trước và tăng 169 ha so với CKNT, mật số phổ biến là 500 - 1.000 con/m2.
+ Sâu cuốn lá: Gây hại nhẹ 99 ha lúa giai đoạn làm đòng – trổ, giảm 19 ha so với tuần trước và tăng nhẹ so với CKNT, mật số gây hại phổ biến 8-10 con/m2.
+ Bệnh lem lép hạt: Nhiễm nhẹ 314 ha lúa giai đoạn vào chắc – chín, tăng 87 ha so với tuần trước và tăng 238 ha so với CKNT, tỷ lệ hại phổ biến 3-5%.
+ Bệnh khô vằn: Gây hại nhẹ 62 ha lúa giai đoạn làm đòng – trổ, giảm 66 ha so với tuần trước và tăng 24 ha so với CKNT.
+ Bệnh đạo ôn lá: Gây hại nhẹ 109 ha lúa giai đoạn làm đòng, giảm nhẹ so với tuần trước và giảm 42 ha so với CKNT, tỷ lệ nhiễm phổ biến 5-10%.
+ Bệnh cháy bìa lá: Nhiễm nhẹ 122 ha giai đoạn làm đòng – trổ, tăng 19 ha so với tuần trước và tăng 27 ha so với CKNT, tỷ lệ hại phổ biến là 5-10%.
+ Dịch hại khác: Diện tích nhiễm ít, mật số thấp.
2. Cây trồng khác:
- Rau các loại: Trong tuần, tổng diện tích rau bị nhiễm sinh vật hại là 229 ha, giảm nhẹ so với tuần trước và tăng 111 ha so với CKNT, chủ yếu gây hại ở mức nhiễm nhẹ. Một số dịch hại có diện tích nhiễm nhiều là:
+ Sâu xanh: 57 ha, gây hại chủ yếu trên cây cải ngọt, dưa leo, khổ qua, bầu bí và hành lá;
+ Rầy mềm: 37 ha, gây hại chủ yếu trên cây cải bẹ xanh và khổ qua;
+ Bệnh thán thư: 60 ha, gây hại chủ yếu trên cây ớt, dưa leo;
+ Dịch hại khác: Phát sinh với diện tích nhiễm ít, mật số thấp.
- Cây mãng cầu ta: 69 ha nhiễm nhẹ các đối tượng: Ruồi đục quả (24 ha), bọ vòi voi (18 ha), bọ phấn (14 ha), rệp sáp (6 ha) và bệnh thán thư (7 ha).
- Cây mì: Trong tuần, chưa phát hiện diện tích nhiễm rệp sáp hồng trên địa bàn tỉnh. Các dịch hại khác phát sinh ở mức nhiễm nhẹ, diện tích nhiễm thấp: Bệnh thối thân, củ: 7 ha tại 2 xã Thạnh Đông (1 ha) và Tân Hòa (6 ha) thuộc huyện Tân Châu.
- Cây mía: Trong tuần chưa phát hiện diện tích nhiễm mới sâu đục thân 4 vạch đầu nâu.
III. DỰ KIẾN TÌNH HÌNH SINH VẬT GÂY HẠI TỪ 29/7 ĐẾN 04/8/2015:
1. Cây lúa:
- Vụ Hè Thu 2015: Diện tích lúa trên đồng ở giai đoạn làm đòng - trổ - chín. Một số sinh vật gây hại như: Rầy nâu, sâu cuốn lá, đạo ôn, khô vằn, cháy bìa lá, đốm sọc lá do vi khuẩn, lem lép hạt, … tiếp tục phát sinh gây hại. Trong đó:
+ Nhóm bệnh hại phát sinh do thời tiết mưa gió nhiều, ẩm độ cao.
+ Rầy nâu: Hiện nay mật số trên đồng còn thấp, đang giai đoạn trưởng thành, trứng và một số ít tuổi 1. Tuy nhiên, diện tích lúa Hè Thu ở các tỉnh ĐBSCL đang giai đoạn thu hoạch rộ nên bà con cần thường xuyên thăm đồng, lưu ý lượng rầy nâu di trú đến gây hại lúa Thu đông mới xuống giống.
- Một số lưu ý đối với vụ lúa Thu Đông (Mùa) 2015 sớm:
+ Đối với diện tích chuẩn bị xuống giống: Áp dụng đồng bộ các biện pháp tổng hợp ngay từ đầu vụ như: đảm bảo thời gian giãn vụ sau thu hoạch ít nhất 2 tuần, vệ sinh đồng ruộng, làm đất, “3 giảm, 3 tăng”, “1 phải, 5 giảm”.
+ Đối với trà lúa dưới 40 ngày tuổi: Hạn chế tối đa việc phun thuốc trừ sâu phổ rộng nhằm bảo vệ thiên địch như: bọ rùa, kiến 3 khoang,…, một số loài nhện và ong ký sinh có khả năng kiềm chế mật số sâu, rầy gây hại trên lúa, hạn chế bộc phát dịch ở giai đoạn sau.
2. Cây rau:
- Vụ Hè Thu 2015: Một số đối tượng như: Sâu xanh, sâu khoang, sâu đục trái, bệnh thán thư, đốm lá, sương mai, bệnh thối nhũn,..... phát sinh gây hại. Chú ý tiêu thoát nước tốt cho ruộng rau, nhằm hạn chế việc úng ngập cục bộ và tạo điều kiện thuận lợi để nhóm nấm gây hại trong đất và vi khuẩn phát sinh mạnh.
- Vụ Thu Đông (Mùa) 2015 sớm: Nên tiến hành làm đất kỹ và đảm bảo thời gian cách vụ ít nhất 2 tuần để giảm mầm bệnh cho vụ sau.
- Sử dụng thuốc BVTV/rau: Bà con nông dân nên sử dụng các loại thuốc sinh học, thuốc ít độc, thuốc có thời gian cách ly ngắn và tuân thủ theo nguyên tắc “ 4 đúng ”.
3. Cây mì: Thời tiết đang mùa mưa, một số loài vi khuẩn và nấm hại trong đất phát sinh gây bệnh thối gốc, thối củ gây hại tại một số vùng nguyên liệu.
Bà con nông dân cần khai mương, tiêu thoát tốt cho đồng ruộng nhằm giảm ẩm độ đất, hạn chế bệnh phát sinh gây hại.
4. Cây mía: Lưu ý sâu đục thân 4 vạch đầu nâu gây hại cục bộ dạng ổ dịch trên trà mía giai đoạn vươn lóng tại các chân ruộng có cơ cấu đất nặng và thoát nước kém.
Đề nghị bà con nông dân kiểm đồng thường xuyên để phát hiện sớm ổ sâu, tiến hành cắt bỏ các bộ phận cây mía bị nhiễm sâu đem ra ngoài tiêu hủy; phun thuốc hóa học theo nguyên tắc “4 đúng” cho các cây lân cận nhằn ngăn chặn lây lan; không phun thuốc trên diện rộng, phun không đủ lượng nước thuốc,... sẽ khó kiểm soát dịch hại bùng phát trong thời gian tới do diệt hết các loài thiên địch trên đồng. Ngoài ra, cần khai mương, tiêu thoát nước tốt cho các ruộng mía trồng trên đất thấp, bóc lá mía để giảm ẩm độ trong ruộng, ...
CHI CỤC BVTV TÂY NINH
|
Ý kiến bạn đọc