I. TÌNH HÌNH SINH TRƯỞNG CÂY TRỒNG:
- Cây lúa:
* Vụ Hè Thu 2015:
- Cây lúa: Toàn tỉnh đã xuống giống được 48.434 ha. Trong đó: Giai đoạn trổ 14.523 ha, chín 12.203 ha và thu hoạch 21.708 ha với năng suất bình quân (NSBQ) là 5,5 tấn.
- Cây trồng khác:
* Vụ Thu Đông (vụ Mùa) 2015:
- Cây lúa: Xuống giống được 11.829 ha, trong đó: Giai đoạn mạ 6.683 ha, đẻ nhánh 4.708 ha và làm đòng 105 ha.
- Cây trồng khác:
II. TÌNH HÌNH SINH VẬT GÂY HẠI TỪ 12/8 ĐẾN 18/8/2015:
1. Cây lúa:
* Vụ Hè Thu 2015: Trong tuần, tổng diện tích nhiễm sâu bệnh hại là 471 ha, giảm 30 ha so với tuần trước. Các dịch hại chủ yếu phát sinh gây hại ở mức nhiễm nhẹ. Một số đối tượng gây hại chủ yếu là:
+ Rầy nâu: Gây hại nhẹ 195 ha lúa giai đoạn trổ - chín, giảm 55 ha so với tuần trước và tăng 195 ha so với CKNT, mật số phổ biến là 500 - 1.000 con/m2.
+Sâu cuốn lá: Gây hại nhẹ 96 ha lúa giai đoạn trổ, tăng 66 ha so với tuần trước, mật số phổ biến là 8-10 con/m2.
+ Dịch hại khác: Diện tích nhiễm ít, mật số thấp.
*Vụ Thu Đông 2015 (Mùa): Diện tích lúa đang xuống giống, chủ yếu ở giai đoạn mạ - đẻ nhánh, một số diện tích xuống giống sớm đang ở giai đoạn làm đòng. Tình hình dịch hại trên đồng phát sinh chưa phổ biến, diện tích nhiễm ít, mật số gây hại thấp: Đạo ôn lá (17 ha), bọ trĩ (21 ha), sâu cuốn lá (11 ha) và chuột (2 ha).
2. Cây trồng khác:
- Rau các loại: Trong tuần, tổng diện tích rau vụ Thu Đông (Mùa) 2015 bị nhiễm sinh vật hại là 203 ha, tăng 46 ha so với cùng kỳ năm trước (CKNT), chủ yếu gây hại ở mức nhiễm nhẹ. Một số dịch hại có diện tích nhiễm nhiều là:
+ Sâu xanh: 51 ha, gây hại chủ yếu trên cây cải ngọt, dưa leo, khổ qua và bầu bí;
+ Rầy mềm: 41 ha, gây hại chủ yếu trên cây cải bẹ xanh, khổ qua, và ớt;
+ Bệnh thán thư: 36 ha, gây hại chủ yếu trên dưa leo và cây ớt;
+ Dịch hại khác: Phát sinh với diện tích nhiễm ít, mật số thấp.
- Cây mãng cầu ta: 48 ha nhiễm nhẹ các đối tượng: Bọ trĩ (14 ha), ruồi đục quả (14 ha), bọ phấn (12 ha) và bệnh đốm lá (8 ha).
- Cây mì:
+ Rệp sáp hồng: Trong tuần, chưa phát hiện diện tích nhiễm mới trên địa bàn tỉnh.
+ Bệnh thối củ: 54,5 ha ở tỷ lệ 2-10%, chủ yếu tập trung ở giai đoạn mì từ 7 – 8 tháng tuổi tại huyện Châu Thành (xã An Cơ: 30 ha), Tân Châu (xã Tân Thành: 14 ha và Tân Hội: 9 ha) và Hòa Thành (xã Trường Hòa: 1,5 ha).
- Cây mía: Trong tuần chưa phát hiện diện tích nhiễm mới sâu đục thân 4 vạch đầu nâu.
III. DỰ KIẾN TÌNH HÌNH SINH VẬT GÂY HẠI TỪ 19/8 ĐẾN 25/8/2015:
1. Cây lúa:
- Vụ Hè Thu 2015: Tình hình thời tiết tiếp tục có mưa dông, nhất là vào buổi chiều tối và đêm là điều kiện thuận lợi cho các loại bệnh trên lúa phát triển gây hại làm ảnh hưởng đến năng suất. Bà con nông dân cần lưu ý một số đối tượng như: Rầy nâu, sâu cuốn lá, chuột, bệnh đạo ôn, khô vằn …tiếp tục gây hại.
- Vụ lúa Thu Đông (Mùa) 2015: Diện tích lúa đang giai đoạn mạ - đẻ nhánh, một số ít trà lúa xuống giống sớm đang giai đoạn làm đòng. Bà con nông dân cần thực hiện bón phân đúng thời điểm và cân đối nhằm giúp cây lúa khỏe, chống chịu tốt với sâu bệnh và điều kiện thời tiết bất lợi.
Cần quản lý tốt cỏ dại, ốc bươu vàng; lưu ý một số dịch hại như: Rầy nâu, sâu cuốn lá, chuột, bệnh đạo ôn, khô vằn, cháy bìa lá, đốm sọc lá do vi khuẩn, …tiếp tục phát sinh gây hại, nhất là các đối tượng thuộc nhóm bệnh do gặp điều kiện thời tiết mưa nhiều, ẩm độ cao.
+ Đối với diện tích chuẩn bị xuống giống: Sau khi đã thu hoạch lúa Hè Thu, cần vệ sinh thật kỹ đồng ruộng, cày xới và phải đảm bảo thời gian cách ly (ít nhất 2 tuần). Ngoài ra, đối với những ruộng không đảm bảo thời gian cách ly có thể dùng các biện pháp xử lý rơm rạ, bón vôi, … nhằm tránh trường hợp ngộ độc hữu cơ.
+ Đối với trà lúa dưới40 ngày tuổi: Hạn chế tối đa việc phun thuốc trừ sâu phổ rộng nhằm bảo vệ thiên địch như: bọ rùa, kiến 3 khoang,…, một số loài nhện và ong ký sinh có khả năng kiềm chế mật số sâu, rầy gây hại trên lúa, hạn chế bộc phát dịch ở giai đoạn sau.
2. Cây rau:
- Vụ Hè Thu 2015: Một số đối tượng như: Sâu xanh, sâu khoang, sâu đục trái, bệnh thán thư, đốm lá, sương mai, bệnh thối nhũn,..... phát sinh gây hại.
- Vụ Thu Đông (Mùa) 2015: Làm đất kỹ và đảm bảo thời gian cách vụ ít nhất 2 tuần để giảm mầm bệnh cho vụ sau.
Do ảnh hưởng của điều kiện thời tiết mưa nhiều, để tránh làm ảnh hưởng đến sinh tưởng cây trồng, các hộ trồng rau cần lưu ý:
+ Với rau ăn quả: Cần làm hệ thống tiêu thoát nước tốt, lên liếp cao nhằm tránh đọng nước.
+ Với rau ăn lá: Có hệ thống che chắn màng lưới.
3. Cây mì: Thời tiết đang mùa mưa, một số loài vi khuẩn và nấm hại trong đất phát sinh gây bệnh thối gốc, thối củ gây hại tại một số vùng nguyên liệu.
Bà con nông dân cần khai mương, tiêu thoát tốt cho đồng ruộng nhằm giảm ẩm độ đất, hạn chế bệnh phát sinh gây hại.
4. Cây mía: Lưu ý sâu đục thân 4 vạch đầu nâu gây hại cục bộ dạng ổ dịch trên trà mía giai đoạn vươn lóng tại các chân ruộng có cơ cấu đất nặng và thoát nước kém.
CHI CỤC BVTV TÂY NINH
|
Ý kiến bạn đọc