TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH TRÊN GIA SÚC, GIA CẦM

Thứ tư - 07/10/2015 17:25 480 0
TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH TRÊN GIA SÚC, GIA CẦM
I. Thông tin tình hình dịch bệnh:
1. Trong nước:
a) Dịch cúm gia cầm: Hiện nay, cả nước có 03 ổ dịch Cúm gia cầm tại 03 huyện của 03 tỉnh chưa qua 21 ngày, cụ thể như sau:
- Xã Thạch Trị, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh: Có 01 ổ dịch cúm A/H5N1 đã qua 15 ngày không có thêm gia cầm mới mắc bệnh.
- Xã Bình Lư, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu: Ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại 01 cơ sở chăn nuôi đã qua 06 ngày không phát sinh thêm dịch;
- Xã Sơn Hải, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 đã qua 03 ngày không phát sinh thêm dịch.
b) Dịch Lở mồm long móng (LMLM): Hiện nay, cả nước có 5 tỉnh (Đắk Lăk, Sóc Trăng, Sơn La, Phú Yên, Hà Tĩnh) xảy ra các ổ dịch LMLM  chưa qua 21 ngày:
- Phường Thành Nhất và xã Cư Ebur, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lăk: Ổ dịch LMLM xảy ra tại 22 hộ chăn nuôi đã qua 19 ngày không phát sinh thêm dịch.
- Huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng: Ổ dịch xảy ra tại xã Thuận Hòa đã qua 17 ngày và ổ dịch xảy ra ở thị trấn Châu Thành đã qua 15 ngày không có phát sinh thêm gia súc mắc bệnh.
- Xã Song Khủa, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La: Ổ dịch LMLM đã qua 16 ngày không có gia súc mới mắc bệnh.
- Xã Đa Lộc và Xuân Sơn Bắc, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên: Ổ dịch LMLM đã qua 06 ngày không phát sinh thêm dịch.
- Xã Phương Điền, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh: Ổ dịch LMLM đã qua 04 ngày không phát sinh thêm dịch.
c) Dịch Tai xanh trên heo: Cả nước không có tỉnh nào có dịch heo tai xanh.
2. Trong tỉnh:
a. Tình hình dịch bệnh: Trên đàn gia súc, gia cầm ổn định, không xảy ra dịch bệnh nguy hiểm như Lở mồm long móng gia súc, tai xanh trên heo, cúm gia cầm.
b. Công tác phòng chống dịch bệnh:
Tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm trong tỉnh ổn định. Tuy nhiên, do thời tiết hiện nay, mưa nhiều, ẩm độ cao … làm sức giảm đề kháng cho vật nuôi kết hợp với tình hình dịch bệnh ở một số địa phương khác có thể lây lan vào trong tỉnh qua con đường vận chuyển từ biên giới và các tỉnh khác trong nước. Do đó, nhằm ngăn chặn dịch bệnh gia súc, gia cầm phát sinh, lây lan và thực hiện chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và PTNT theo công văn số 2868/SNN-CCTY ngày 28/9/2015 về việc phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, cần thực hiện một số công việc sau:
- Kiện toàn và duy trì hoạt động của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm cấp huyện, xã để tổ chức chỉ đạo các hoạt động phòng, chống dịch. Tăng cường kiểm tra, đôn đốc công tác tổ chức phòng, chống dịch tại tuyến cơ sở
- Tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện sớm và xử lý triệt để ổ dịch ngay khi xẩy ra, đặc biệt là các khu vực có nguy cơ cao; khu vực biên giới; khu vực có vận chuyển gia súc, gia cầm, nơi có mật độ chăn nuôi cao, các khu vực giáp ranh với tỉnh Bình Dương.
- Đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng đợt 2/2015 theo kế hoạch số 2150/SNN-CCTY ngày 23/7/2015; ưu tiên tập trung tiêm phòng trước ở những nơi có nguy cơ cao.
- Tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật; kiểm soát các hoạt động mua bán, vận chuyển gia súc, gia cầm.
- Tăng cường công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng. Chi cục Thú y triển khai công tác tiêu độc sát trùng đợt 3/2015 trên địa bàn toàn tỉnh nhằm chủ động phòng chống dịch bệnh xảy ra tại địa phương.
 Ngoài ra, Chi cục Thú y khuyến cáo người chăn nuôi nên tự bảo vệ đàn vật nuôi của mình bằng các biện pháp như tiêm phòng cho vật nuôi, vệ sinh tiêu độc - khử trùng chuồng trại, bổ sung các chế phẩm (vitamin, thuốc bổ,...) để tăng cường sức khỏe cho vật nuôi.
Vận động người chăn nuôi áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, thường xuyên theo dõi sức khỏe đàn vật nuôi, đồng thời hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh từ động vật lây sang người, khai báo với chính quyền địa phương hoặc cán bộ Thú y khi phát hiện gia súc, gia cầm bệnh, chết không rõ nguyên nhân.