TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH TRÊN GIA SÚC, GIA CẦM

Thứ tư - 30/09/2015 17:20 206 0
TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH TRÊN GIA SÚC, GIA CẦM
I. Thông tin tình hình dịch bệnh:
1. Trong nước:
a) Dịch cúm gia cầm: Hiện nay, cả nước có 02 ổ dịch cúm gia cầm H5N1:
- Xã Thạch Trị, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh: Có 01 ổ dịch cúm A/H5N1 đã qua 08 ngày không có thêm gia cầm mới mắc bệnh.
- Xã Mỹ Thuận, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long: Có 01 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 đã qua 18 ngày không phát sinh thêm dịch.
b) Dịch Lở mồm long móng (LMLM): Hiện nay, cả nước có các ổ dịch LMLM  chưa qua 21 ngày xảy ra tại:
- Xã Thanh Chi, huyện Thanh Chương và xã Trung Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An: ổ dịch LMLM xảy ra tại 10 hộ chăn nuôi đã qua 14 ngày không phát sinh thêm dịch.
- Xã Tân Mỹ, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương: Ổ dịch LMLM xảy ra tại 02 hộ chăn nuôi đã qua 14 ngày không phát sinh thêm dịch.
 - Phường Thành Nhất và xã Cư Ebur, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lăk: Ổ dịch LMLM xảy ra tại 22 hộ chăn nuôi đã qua 11 ngày không phát sinh thêm dịch.
- Huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng: Ổ dịch xảy ra tại xã Thuận Hòa đã qua 9 ngày và ổ dịch xảy ra ở thị trấn Châu Thành đã qua 07 ngày không có phát sinh thêm gia súc mắc bệnh.
- Xã Song Khủa, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La: Ổ dịch LMLM đã qua 08 ngày không có gia súc mới mắc bệnh.
c) Dịch Tai xanh trên heo: Cả nước không có tỉnh nào có dịch heo tai xanh.
2. Trong tỉnh:
a. Tình hình dịch bệnh: trên đàn gia súc, gia cầm ổn định, không xảy ra dịch bệnh nguy hiểm như Lở mồm long móng gia súc, tai xanh trên heo, cúm gia cầm....
b. Công tác phòng chống dịch bệnh:
+ Chi cục Thú y đang triển khai Kế hoạch tiêm phòng trên đàn gia súc, gia cầm đợt 2/2015 số 2150/SNN-CCTY ngày 23/7/2015. Tiêm phòng vắc xin lở mồm long móng, tụ huyết trùng miễn phí cho trâu bò trong tỉnh. Ngoài ra, còn tổ chức tiêm phòng bệnh dịch tả heo, dại chó,.. từ ngày 25/8/2015 đến hết ngày 25/10/2015. Hiện nay, tiến độ tiêm phòng đã đạt được 60% kế hoạch được giao.
+ Tiếp tục thực hiện kế hoạch bắt chó chạy rông trên địa bàn tỉnh.
+ Chi cục Thú y xây dựng kế hoạch tiêm phòng cúm gia cầm đợt 2/2015 căn cứ theo Công văn số 2867/SNN-CCTY ngày 28/9/2015 của Sở Nông nghiệp và PTNT Tây Ninh. Theo đó sẽ tiêm phòng miễn phí cho đàn gia cầm nuôi nhỏ lẻ và chăn nuôi gia trại có quy mô dưới 1.000 con. Dự kiến thời gian tiêm phòng từ ngày 12/10/2015 đến ngày 30/11/2015.
+ Hiện nay, thời tiết đang trong giai đoạn vào mưa và tình hình dịch bệnh cúm gia cầm, LMLM và heo tai xanh ở các tỉnh lân cận có xu hướng phát sinh, Chi cục Thú y khuyến cáo người chăn nuôi nên tự bảo vệ đàn vật nuôi của mình bằng các biện pháp như tiêm phòng cho vật nuôi, vệ sinh tiêu độc - khử trùng chuồng trại, bổ sung các chế phẩm (vitamin, thuốc bổ,...) để tăng cường sức khỏe cho vật nuôi.
+ Vận động người chăn nuôi áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, thường xuyên theo dõi sức khỏe đàn vật nuôi, đồng thời hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh từ động vật lây sang người, khai báo với chính quyền địa phương hoặc cán bộ Thú y khi phát hiện gia súc, gia cầm bệnh, chết không rõ nguyên nhân.