Tập huấn khí sinh học

Thứ ba - 10/09/2013 17:20 342 0

Trong tháng 7 vừa qua, Văn phòng Dự án KSH (khí sinh học) Tây Ninh phối hợp cùng với các Trạm Khuyến nông huyện, thị trong tỉnh tổ chức 9 lớp tập huấn trước khi xây dựng cho người sử dụng khí sinh học, đây là chương trình tập huấn hàng năm của Văn Phòng Dự án khí sinh học Tây Ninh.

Mỗi lớp tập huấn có 20 nông dân tham dự, đa số là các hộ có nhu cầu xây dựng công trình khí sinh học, nhằm phục vụ chăn nuôi hộ gia đình không bị ô nhiễm.

Hiện nay, tại các Trạm Khuyến nông huyện, thị đều có kỹ thuật viên, thợ xây khí sinh học đã được đào tạo tại tỉnh An Giang và Đồng Tháp và mới đây sẽ được tập huấn thêm 1 đợt tại tỉnh Bình Phước (từ ngày 05/8/2013 đến ngày 10/8/2013) được cấp chứng chỉ, sẽ hướng dẫn bà con hiểu rõ hơn khi tham gia dự án.

Các kỹ thuật viên đã giới thiệu về dự án, lợi ích của công nghệ khí sinh học, lợi ích của hộ dân khi tham gia dự án như sau:

- Giới thiệu về Dự án: Đây là Chương trình Dự án KSH cho ngành chăn nuôi Việt Nam được Chính Phủ Hà Lan tài trợ từ nguồn vốn hỗ trợ chính thức không hoàn lại do Cục chăn nuôi, thuộc Bộ Nông Nghiệp và PTNT làm chủ dự án với sự hỗ trợ của Tổ Chức Phát Triển Hà Lan tại Việt Nam (SNV). Dự án bắt đầu triển khai từ năm 2003 đến nay đã triển khai Dự án trên 55 tỉnh thành trong toàn quốc, đã xây dựng được hơn 130.000 công trình với mục đích xây dựng ngành KSH Việt Nam phát triển bền vững theo hướng thị trường, đồng thời góp phần xử lý chất thải vật nuôi, bảo vệ môi trường và giảm thiểu sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

- Lợi ích của công nghệ khí sinh học:

+ Cung cấp năng lượng sạch;

+ Góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường;

+ Cung cấp phân bón hữu cơ và thức ăn chăn nuôi.

Ngoài ra còn có những lợi ích khác như: Hiện đại hóa nông thôn; Giải phóng phụ nữ, trẻ em khỏi công việc bếp núc; Tiết kiệm được 1 phần chi phí sinh hoạt gia đình; Sử dụng phụ phẩm khí sinh học trong trồng trọt và chăn nuôi, có tác dụng cải tạo đất, làm tăng độ phì nhiêu của đất.

- Lợi ích của hộ dân khi tham gia Dự án:

+ Khi tham gia Dự án hộ dân sẽ nhận được 1,2 triệu đồng/công trình, không tùy thuộc vào kích cỡ;

+ Được kỹ thuật viên và thợ xây tư vấn xuyên suốt trong quá trình xây dựng;

+ Được tham gia các lớp tập huấn trước và sau xây dựng;

+ Công trình được đội thợ xây bảo hành 1 năm.

Bên cạnh việc giới thiệu các lợi ích trên, kỹ thuật viên còn giới thiệu cho bà con các kiểu thiết bị công trình KT1 và KT2 để lựa chọn cho phù hợp với quy mô hộ chăn nuôi. Ngoài ra kỹ thuật viên đã giải đáp mọi thắc mắc mà bà con đóng góp và hướng dẫn bà con tham quan công trình xây dựng khí sinh học đã đi vào sử dụng.

Buổi tập huấn kết thúc, nhiều hộ dân rất phấn khởi và quyết tâm sẽ xây cho mình một công trình để giảm chi phí sinh hoạt gia đình và hiện nay các hộ chăn nuôi không còn phải lo lắng ô nhiễm tới môi trường xung quanh.

Trần Thế Minh