Kết luận Hội nghị giao ban tháng 5 năm 2013 ngành Nông nghiệp và PTNT

Thứ hai - 17/06/2013 17:15 86 0

Kết luận Hội nghị giao ban tháng 5 năm 2013 ngành Nông nghiệp và PTNT

Vào lúc 8 giờ 00 phút ngày 17/5/2013 tại Hội trường Sở Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức Hội nghị giao ban tháng 5 năm 2013 ngành Nông nghiệp và PTNT.

Sau khi thông qua dự thảo Báo cáo tình hình hoạt động tháng 5 và phương hướng, nhiệm vụ tháng 6 năm 2013 của ngành; ý kiến phát biểu, đóng góp của các phòng, đơn vị trực thuộc Sở; ông Nguyễn Thái Sơn – Phó Giám đốc Sở đã kết luận, chỉ đạo những nội dung trọng tâm cần tập trung thực hiện trong tháng 6 như sau:

1. Lĩnh vực Nông nghiệp

- Tổ chức sơ kết vụ Đông Xuân, đánh giá những mặt làm được, tồn tại, vướng mắc, nguyên nhân và đề ra chỉ tiêu, nhiệm vụ; nắm sát tình hình sâu bệnh hại trên từng loại cây trồng để dự báo, hướng dẫn nông dân ngăn chặn hiệu quả; tiếp tục thực hiện mô hình liên kết 4 nhà thâm canh lúa hiệu quả, bền vững theo hướng VietGAP và cánh đồng mẫu lớn; tiếp tục triển khai thực hiện mô hình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Xây dựng phương án xử lý thuốc bảo vệ thực vật dự phòng đã quá hạn sử dụng.

- Tiếp tục thực hiện kế hoạch khuyến nông năm 2013, theo dõi các mô hình chuyển tiếp năm 2012. Xây dựng kế hoạch triển khai các chương trình, dự án khuyến nông quốc gia. Triển khai thực hiện chương trình Khuyến nông tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2013-2015. Thông qua UBND tỉnh đề án xây dựng mạng lưới nhân giống lúa trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2014-2016 và định hướng đến năm 2020.

- Tập trung, chủ động, tích cực trong công tác phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm. Giám sát địa bàn chặt chẽ, nắm diễn biến dịch bệnh, có biện pháp xử lý kịp thời. Tiếp tục tiêm phòng định kỳ gia súc đợt 1/2013 theo kế hoạch. Tăng cường công tác kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ.

- Hoàn thành kế hoạch thả cá giống vào hồ Dầu Tiếng năm 2013; phối hợp kiểm tra tình hình sử dụng ngư cụ cấm khai thác thủy sản trong hồ Dầu Tiếng; phối hợp kiểm tra xử lý tình hình cá chết trên sông Vàm Cỏ.

2. Lĩnh vực Lâm nghiệp:

- Phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan có giải pháp xử lý quyết liệt, dứt điểm tình trạng phá rừng làm rẫy của hộ dân tộc Sóc Con Trăn, xã Tân Hòa huyện Tân Châu .

- Trình UBND tỉnh thành lập Quỹ bảo vệ và phát triển rừng. Xây dựng đề án chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh.

- Sớm trình phê duyệt các dự án cơ sở về bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2011- 2020, phân khai, giải ngân nguồn vốn kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng năm 2013 để giải quyết tình trạng thiếu kinh phí hoạt động.

- Tiếp tục rà soát quỹ đất, phối hợp với các ngành chức năng giải quyết dứt điểm tình trạng bao, lấn chiếm, sử dụng đất lâm nghiệp không đúng mục đích; xử lý hiện trường, thiết kế trồng mới năm 2013 theo kế hoạch được giao.

- Tổ chức lễ phát động trồng cây “đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân kỷ niệm lần thứ 123 ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013); phát động phong trào, cấp phát cây trồng phân tán cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân.

3. Lĩnh vực Thủy lợi và PCLB:

- Tổ chức hội nghị Tổng kết năm 2012, triển khai nhiệm vụ PCLB và TKCN năm 2013.

- Kiểm tra công trình thuỷ lợi trước mùa mưa bão năm 2013.

- Thường xuyên kiểm tra tình hình chuẩn bị, phương tiện trang thiết bị phục vụ công tác PCLB và TKCN.

4. Lĩnh vực Phát triển nông thôn

- Tổ chức hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới.

- Khẩn trương, hoàn thành đề án di dời dân ra khỏi rừng phòng hộ, đặc dụng trên địa bàn hai huyện Tân Châu, Tân Biên.

Các phòng, đơn vị trực thuộc Sở cần rà soát, đẩy nhanh tiến độ thực hiện hoàn thành các chương trình, dự  án đã đăng ký thông qua UBND tỉnh, các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao năm 2013.