Xã Phước Minh chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm

Thứ tư - 09/11/2022 10:08 425 0
Trong thời gian qua, thực hiện xuyên suốt mục tiêu cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Xã Phước Minh từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng nâng cao hiệu quả và sản xuất nông nghiệp gắn với tiêu thụ xây dựng chuỗi giá trị trong nông nghiệp, cung ứng sản phẩm có chất lượng và an toàn cho thị trường.
Ông Cao Quang Tưởng – phó giám đốc sản xuất, Công ty Cổ phần Giống Cây trồng Miền Nam giới thiệu đến bà con giống bắp lai SSC 03

UBND xã Phước Minh, thường xuyên tổ chức tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác vận động người dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả, năng suất thấp sang trồng cây khác có hiệu quả kinh tế cao hơn.

Ngày 16/10/2022 tại ấp Phước Lộc B, xã Phước Minh, huyện Dương Minh Châu, UBND xã Phước Minh phối kết hợp với Trạm Trồng trọt và  BVTV huyện và Công ty Cổ phần Giống Cây trồng Miền Nam tiến hành triển khai tập huấn sản xuất Bắp lai vụ Đông Xuân 2022-2023 cho hơn 20 bà con nông dân trên địa bàn xã.

Tại buổi tập huấn, ông Cao Quang Tưởng – phó giám đốc sản xuất, Công ty Cổ phần Giống Cây trồng Miền Nam giới thiệu sơ lược quá trình hình thành phát triển của công ty và các bộ giống đến bà con nông dân. Công ty Cổ phần Giống Cây trồng Miền Nam là đơn vị chuyên  nghiên cứu, phát triển các dòng sản phẩm năng suất, chất lượng vượt trội, có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu toàn cầu, tiếp cận xu thế của thế giới về chuẩn sản phẩm an toàn và chất lượng.

Cũng tại buổi tập huấn, ông Cao Quang Tưởng đã giới thiệu cho bà con nông dân về giống bắp lai SSC 03 dự kiến triển khai trên địa bàn huyện vụ Đông Xuân 2022-2023 và mong muốn mời nông dân tham gia chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ nhằm nâng cao chuỗi giá trị cây bắp và hướng đến việc nâng cao hiệu quả và sản xuất nông nghiệp gắn với tiêu thụ xây dựng chuỗi giá trị trong nông nghiệp. Theo ông Tưởng khi bà con tham gia mô hình, bà con sẽ được Công ty Cổ phần Giống Cây trồng Miền Nam hỗ trợ toàn bộ hạt giống bắp lai SSC 03; 30 ngày sau gieo bà con sẽ được công ty cho tạm ứng 5.000.000 đồng/ha để mua vật tư và công ty sẽ thu mua lại bắp của bà con với giá dự kiến là 12.000 đồng/kg/bắp tươi.

Ngoài ra, cán bộ kỹ thuật của công ty cũng hướng dẫn bàn con nông dân thời vụ trồng, lịch xuống giống, kỹ thuật bón phân, phun thuốc bảo vệ thực vật tiết kiệm hiệu quả; hướng dẫn bà con cách nhận biết các loại dịch hại phổ biến gây hại trên bắp như: về điều kiện phát sinh, phát triển các loại dịch bệnh, khả năng gây hại và biện pháp quản lý; cũng như đặc điểm hình thái, triệu chứng gây hại và các biện pháp quản lý các loại công trùng gây hại trên cây bắp.

Phổ biến giống của Công ty giống Miền Nam

Ông Cao Quang Tưởng – giới thiệu giống bắp lai SSC 03

Theo ông Trương Hoài Nam, phó chủ tịch UBND xã Phước Minh “Việc đưa cây bắp lai vào sản xuất vụ đông xuân thay thế cho các loại cây trồng năng suất thấp là hướng đi phù hợp của địa phương, đúng với mục tiêu cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, khi tham gia chuỗi liên kết có hợp đồng tiêu thu sản phẩm có đầu ra ổn định bà con nông dân sẽ không phải sợ tình trạng được mùa lại mất giá”.

Thông qua buổi tập huấn, bà con nông dân đã được trang bị thêm những kiến thức về kỹ thuật bón phân, phun thuốc tiết kiệm hiệu quả, cũng như cách nhận biết và các biện pháp phòng trừ các loại dịch hại chínhtrên cây bắp. Bà con nông dân phấn khởi khi được triển khai chuỗi liên kết sản xuất bắp lai gắn với tiêu thu, cung ứng sản phẩm có chất lượng , an toàn cho thị trường và có hiệu quả kinh tế cao hơn so với cây trồng khác tại địa phương, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân./.

CHI CỤC TRỒNG TRỌT VÀ  BẢO VỆ THỰC VẬT

Trạm Trồng trọt và BVTV huyện Dương Minh Châu

Tác giả: Bao ve thuc vat

Nguồn tin: Chi cục Trồng trọt và BVTV