DỰ BÁO TÌNH HÌNH DỊCH HẠI CÂY TRỒNG TỪ 11/11 – 17/11/2015

Thứ tư - 11/11/2015 17:40 194 0
I. TÌNH HÌNH SINH TRƯỞNG CÂY TRỒNG:
* Vụ Thu Đông (Mùa) 2015:
- Cây lúa: Xuống giống được 50.895 ha. Trong đó: Giai đoạn đẻ nhánh 3.265 ha, làm đòng 10.417 ha, trổ 13.231 ha, chín 16.636 ha và thu hoạch 7.346 ha với năng suất bình quân (NSBQ) 5,0 tấn/ha.
- Cây trồng khác:
Cây trồng
Diện tích (ha)
Thu hoạch (ha)
NSBQ (tấn/ha)
- Đậu phộng
1.165
587
2,8
- Bắp
854
315
6,0
- Đậu các loại
1.340
312
1,1
- Rau các loại
5.593
1.467
10,5
- Khoai các loại
307
94
12,5
- Mì trồng mới
4.775
Mì vụ Đông Xuân: 22.081
30,5
- Mía trồng mới
335
(Mía chuyển vụ) 1.885
75,4
- Mè
28
 
-
- Cây khác
162
146
-
II.TÌNH HÌNH SINH VẬT GÂY HẠI TỪ 04/11 ĐẾN 10/11/2015:
1. Cây lúa vụ Thu Đông (Mùa) 2015: Trong tuần, diện tích nhiễm sinh vật gây hại là 614 ha, đa số ở mức nhiễm nhẹ, giảm 221 ha so với tuần trước và giảm mạnh (-1.067 ha) so với cùng kỳ năm trước (CKNT). Một số sâu, bệnh hại nổi bật như:
+ Rầy nâu: Nhiễm nhẹ 196 ha, giảm mạnh so với tuần trước (-153 ha) và so với CKNT (-517 ha), chủ yếu ở giai đoạn đẻ nhánh – trổ, rầy phổ biến ở tuổi trưởng thành, mật số phổ biến 500 – 1.000 con/m2, phân bố tại huyện Châu Thành, Thành phố và Dương Minh Châu.
+ Bệnh khô vằn: Nhiễm nhẹ 153 ha, tăng nhẹ so với tuần trước và CKNT, gây hại chủ yếu ở giai đoạn làm đòng – trổ, tỷ lệ phổ biến 3-10%.
+ Dịch hại khác: Diện tích nhiễm ít, mật số thấp.
2. Cây trồng khác:
- Rau các loại: Trong tuần, tổng diện tích rau nhiễm sinh vật hại là 215 ha, ở mức nhiễm nhẹ, giảm nhẹ so với tuần trước và CKNT. Một số dịch hại có diện tích nhiễm nhiều như:
+ Sâu xanh: Gây hại 45 ha, chủ yếu trên cải ngọt, dưa leo, khổ qua, bầu, bí và hành;
+ Rầy mềm: Gây hại 41 ha, chủ yếu trên cây cải bẹ xanh, khổ qua;
+ Thán thư: Nhiễm 56 ha, chủ yếu trên cây ớt và bầu, bí.
- Cây mì: Chưa phát hiện diện tích nhiễm rệp sáp hồng trên địa bàn tỉnh.
- Cây mía: Trong tuần, chưa phát hiện diện tích nhiễm mới sâu đục thân 4 vạch đầu nâu trên địa bàn tỉnh.
III. DỰ KIẾN TÌNH HÌNH SINH VẬT GÂY HẠI TỪ 11/11 – 17/11/2015:
1. Cây lúa: Bà con nông dân tiếp tục theo dõi tình hình rầy nâu trên trà lúa làm đòng - trổ đều và các bệnh như: Đạo ôn cổ bông, khô vằn và lem lép hạt.
Đối với ruộng chuẩn bị xuống giống lúa vụ Đông Xuân 2015-2016: Bà con nông dân cần vệ sinh kỹ đồng ruộng, cày ải phơi đất, giãn vụ ít nhất 2 tuần; tham khảo lịch xuống giống đồng loạt của địa phương để gieo sạ cho phù hợp.
2. Cây rau: Bệnh thán thư, đốm lá, sương mai, thối nhũn, sâu xanh, rầy mềm, bọ trĩ, bọ phấn,... tiếp tục phát sinh gây hại trên các cây khổ qua, ớt, bầu, bí, dưa leo và cải các loại.
3. Cây mía: Lưu ý các loài sâu đục thân nhất là sâu đục thân 4 vạch đầu nâu gây hại cục bộ trên trà mía giai đoạn vươn lóng tại các chân ruộng có cơ cấu đất nặng và thoát nước kém. Đề nghị bà con nông dân:
+ Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện, phòng trị kịp thời khi sâu đục thân mía còn ở giai đoạn trứng (ngắt bỏ ổ trứng) hoặc tuổi nhỏ trước khi đục vào thân cây;
+ Cần khai mương, tiêu thoát nước tốt cho các ruộng mía trồng trên đất thấp;
+ Bóc lá mía nhằm tạo độ thông thoáng, giảm ẩm độ trong ruộng;
+ Chăm sóc, bón phân đầy đủ, cân đối giúp cây mía sinh trưởng mạnh, tăng khả năng đền bù và giảm nhẹ tác hại do sâu đục thân;
+ Sử dụng thuốc hóa học khi cần thiết; chỉ phun thuốc hóa học vào bộ phận cây bị sâu và nơi có cây nhiễm sâu, tránh phun tràn lan khắp ruộng nhằm bảo tồn thiên địch. Đối với mía nhỏ, có thể sử dụng thuốc để rải theo hàng, gốc.
CHI CỤC BVTV TÂY NINH

 

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây