TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH TRÊN GIA SÚC, GIA CẦM

Chủ nhật - 01/11/2015 17:40 204 0
I. Thông tin tình hình dịch bệnh:
1. Trong nước: Theo thông tin của Cục Thú y, tính đến ngày 09/11/2015, tình hình dịch bệnh xảy ra trên cả nước như sau:
1.1. Dịch Cúm gia cầm: Hiện nay, cả nước có 01 ổ dịch Cúm gia A/H5N6 xảy ra trên địa bàn xã Quảng Chính, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh đã qua 14 ngày.
1.2. Dịch Lở mồm long móng gia súc (LMLM): Trong ngày, có báo cáo ổ dịch mới phát sinh ở tỉnh Phú Yên:
Phú Yên: Theo báo cáo của Chi cục Thú y Phú Yên, ngày 6/11/2015 xảy ra ổ dịch LMLM mới tại 24 hộ chăn nuôi thuộc xã Cà Lúi, huyện Sơn Hòa làm 34 con bò mắc bệnh. Hai ổ dịch cũ (chưa qua 21 ngày) ở 02 xã Xuân Quang 1 và Xuân Quang 2, huyện Đồng Xuân có phát sinh 04 con bò mắc bệnh. Chi cục Thú y tỉnh đang phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức phòng, chống dịch theo quy định.
Hiện nay, cả nước có 14 ổ dịch LMLM xảy ra tại 09 huyện của 08 tỉnh chưa qua 21 ngày, cụ thể như sau:
- Tỉnh Phú Yên: 03 ổ dịch LMLM typ A tại 02 xã Xuân Quang 1, Xuân Quang 2, huyện Đồng Xuân và ổ dịch LMLM tại xã Cà Lúi, huyện Sơn Hòa;
- Tỉnh Yên Bái: 02 ổ dịch LMLM tại xã Nậm Khắt (đã qua 19 ngày) và ổ dịch LMLM (typ O) tại xã Chế Tạo, huyện Mù Cang Chải (đã qua 13 ngày);
- Tỉnh Tiền Giang: 01 ổ dịch LMLM (typ O) tại xã Phước Thạnh, thành phố Mỹ Tho (đã qua 17 ngày);
- Tỉnh Ninh Thuận: 01 ổ dịch LMLM (typ A) tại xã Lương Sơn và 03 ổ dịch LMLM (type O) tại 3 xã là Ma Nới, Lâm Sơn và thị trấn Tân Sơn, huyện Ninh Sơn (đã qua 07 ngày);
- Tỉnh Bến Tre: 01 ổ dịch LMLM (typ O) tại xã Tân Xuân, huyện Ba Tri (đã qua 07 ngày);
- Tỉnh Sơn La: 01 ổ dịch LMLM (typ A) tại xã Chiêng Sinh, thành phố Sơn La (đã qua 04 ngày);
- Tỉnh Hà Tĩnh: 01 ổ dịch LMLM tại xã Kỳ Văn, huyện Kỳ Anh;
- Tỉnh Quảng Trị: 01 ổ dịch LMLM (typ O) tại xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ (đã qua 04 ngày).
1.3. Dịch Tai xanh trên heo: Hiện nay, cả nước có 13 ổ dịch Tai xanh xảy ra tại 08 huyện của 04 tỉnh chưa qua 21 ngày, cụ thể như sau:
- Tỉnh Hà Tĩnh: 01 ổ dịch tại xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên (đã qua 12 ngày);
- Tỉnh Sóc Trăng: Có tổng số 09 ổ dịch, trong đó:
+ Huyện Long Phú: 04 ổ dịch xảy ra ở xã Trường Khánh, thị trấn Long Phú (đã qua 17 ngày), xã Tân Thạnh và xã Long Phú (đã qua 07 ngày);
+ Thành phố Sóc Trăng: 03 ổ dịch xảy ra ở Phường 2 (đã qua 20 ngày), Phường 7 và Phường 8 (đã qua 08 ngày);
+ Huyện Châu Thành: 01 ổ dịch tại xã An Ninh (đã qua 17 ngày);
+ Huyện Trần Đề: 01 ổ dịch tại xã Thạnh Thới Thuận (đã qua 05 ngày).
- Tỉnh Nghệ An: 01 ổ dịch tại xã Hưng Mỹ, huyện Hưng Nguyên (đã qua 13 ngày);
- Tỉnh Long An: 02 ổ dịch xảy ra tại xã Mỹ Thạnh, huyện Thủ Thừa và ổ dịch tại xã Phú Ngãi Trị, huyện Châu Thành (đã qua 07 ngày).
2. Trong tỉnh:
a. Tình hình dịch bệnh: Trên đàn gia súc, gia cầm ổn định, không xảy ra dịch bệnh nguy hiểm như Lở mồm long móng gia súc, tai xanh trên heo, cúm gia cầm.
b. Công tác phòng chống dịch bệnh:
Tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm trong tỉnh ổn định.
Tình hình dịch bệnh LMLM, Cúm gia cầm và tai xanh trên cả nước đang có xu hướng gia tăng. Hơn nữa, thời tiết đang trong giai đoạn chuyển mùa làm giảm sức đề kháng cho vật nuôi kết hợp với tình hình dịch bệnh ở một số địa phương khác (Long An) có thể lây lan vào trong tỉnh qua con đường vận chuyển từ biên giới và các tỉnh khác trong nước.
- Để tuyên truyền về công tác phòng chống dịch bệnh Dại, Chi cục Thú y đã tổ chức phát tờ bướm tuyên truyền phát hiện và xử lý chó mèo mắc bệnh Dại,
- Chi cục Thú y đã triển khai kế hoạch kiểm tra vệ sinh Thú y đối với các cơ sở chăn nuôi, cơ sở kinh doanh kinh doanh thuốc thú y – thức ăn chăn nuôi theo Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT trên địa bàn tỉnh nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm về vệ sinh thú y cho các cơ sở trên, góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Chi cục Thú y triển khai kế hoạch lấy mẫu giám sát huyết thanh sau tiêm phòng Lở mồm long móng trên địa bàn tỉnh. Thời gian lấy mẫu vào ngày 10-11/11/2015 để đánh giá hiệu quả của công tác tiêm phòng.
- Chi cục Thú y triển khai kế hoạch lấy mẫu giám sát sự lưu hành của vi rút cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh. Thời gian lấy mẫu vào ngày 11-12/11/2015 để chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm.
- Tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật; kiểm soát các hoạt động mua bán, vận chuyển gia súc, gia cầm.
- Tăng cường công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng. Chi cục Thú y đang triển khai công tác tiêu độc sát trùng đợt 3/2015 trên địa bàn toàn tỉnh nhằm chủ động phòng chống dịch bệnh xảy ra tại địa phương từ ngày 15/10/2015 đến ngày 15/11/2015.
Ngoài ra, Chi cục Thú y khuyến cáo tuyên truyền cho người chăn nuôi nên tự bảo vệ đàn vật nuôi của mình bằng các biện pháp như tiêm phòng cho vật nuôi, vệ sinh tiêu độc - khử trùng chuồng trại, bổ sung các chế phẩm (vitamin, thuốc bổ,...) để tăng cường sức khỏe cho vật nuôi.
 Người chăn nuôi cần phải áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, thường xuyên theo dõi sức khỏe đàn vật nuôi, đồng thời hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh từ động vật lây sang người, khai báo với chính quyền địa phương hoặc cán bộ thú y khi phát hiện gia súc, gia cầm bệnh, chết không rõ nguyên nhân.