TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH TRÊN GIA SÚC, GIA CẦM

Thứ tư - 28/10/2015 17:35 325 0
I. Thông tin tình hình dịch bệnh:
1. Trong nước: Theo thông tin của Cục Thú y, tính đến ngày 25/10/2015, tình hình dịch bệnh xảy ra trên cả nước như sau:
1.1. Dịch Cúm gia cầm: Hiện nay, cả nước có 06 ổ dịch Cúm gia cầm tại 06 huyện của 05 tỉnh chưa qua 21 ngày, cụ thể:
- Tỉnh Lai Châu: Ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại xã Sơn Bình, huyện Tam Đường (đã qua 18 ngày);
- Tỉnh Kon Tum: Ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 tại xã Đắk Xú, huyện Ngọc Hồi (đã qua 19 ngày);
- Tỉnh Tuyên Quang: Ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại xã Đức Ninh, huyện Hàm Yên (đã qua 13 ngày);
- Tỉnh Thái Bình: Ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại xã Quỳnh Khê, huyện Quỳnh Phụ (đã qua 13 ngày);
- Tỉnh Nam Định: Các ổ dịch xảy ra trên địa bàn 02 xã Hiển Khánh, huyện Vụ Bản và xã Trực Phú, huyện Trực Ninh (đã qua 12 ngày).
1.2. Dịch Lở mồm long móng gia súc (LMLM): Hiện nay, cả nước có 08 ổ dịch LMLM xảy ra tại 06 huyện của 05 tỉnh chưa qua 21 ngày, cụ thể như sau:
- Tỉnh Phú Yên: Ổ dịch LMLM týp A xảy ra tại xã Xuân Quang 1, huyện Đồng Xuân (đã qua 02 ngày);
- Tỉnh Đắk Nông: Ổ dịch LMLM đã xảy ra tại xã Tâm Thắng, huyện Cư Jut (đã qua 16 ngày);
- Tỉnh Yên Bái: Ổ dịch LMLM đã xảy ra tại xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải (đã qua 10 ngày);
- Tỉnh Tiền Giang: Có ổ dịch LMLM xảy ra ở xã Hậu Mỹ Trinh, huyện Cái Bè (đã qua 10 ngày) và ổ dịch xảy ra xã Phước Thạnh, thành phố Mỹ Tho (đã qua 02 ngày);
- Tỉnh Ninh Thuận: Các ổ dịch LMLM (typ O) đã xảy ra tại 02 xã Lương Sơn, Ma Nới và thị trấn Tân Sơn, huyện Ninh Sơn (đã qua 02 ngày).
1.3. Dịch Tai xanh trên heo: Hiện nay, cả nước có 07 ổ dịch tai xanh xảy ra tại 06 huyện của 04 tỉnhchưa qua 21 ngày, cụ thể như sau:
- Tỉnh Tiền Giang: Có 01 ổ dịch xảy ra tại xã Thanh Nhựt, huyện GòCông Tây (đã qua 15 ngày);
- Tỉnh Hà Tĩnh: Có 01 ổ dịch xảy ra tại xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên (đã qua 10 ngày);
- Tỉnh Sóc Trăng: Có tổng số 04 ổ dịch xảy ra, trong đó:
+ Huyện Long Phú: Xảy ra 02 ổ dịch xảy ra ở xã Trường Khánh và thị trấn Long Phú (đã qua 04 ngày);
+ Thành phố Sóc Trăng: Có 01 ổ dịch xảy ra ở Phường 2 (đã qua 05 ngày);
+ Huyện Châu Thành: Có 01 ổ dịch xảy ra ở xã An Ninh (đã qua 02ngày).
- Tỉnh Nghệ An: Có 01 ổ dịch xảy ra tại xã Hưng Mỹ, huyện HưngNguyên (đã qua 07 ngày).
2. Trong tỉnh:
a. Tình hình dịch bệnh: Trên đàn gia súc, gia cầm ổn định, không xảy ra dịch bệnh nguy hiểm như Lở mồm long móng gia súc, tai xanh trên heo, cúm gia cầm.
b. Công tác phòng chống dịch bệnh: Tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm trong tỉnh ổn định. Tình hình dịch bệnh LMLM, Cúm gia cầm và tai xanh trên cả nước đang có xu hướng gia tăng và xuất hiện ở nước láng giềng Campuchia: Siem Reap (02 ổ dịch), Kampong Cham (01 ổ dịch), Prey Veng (01 ổ dịch) và Svayrieng (01 ổ dịch). Thời tiết hiện nay, mưa nhiều, ẩm độ cao … làm giảm sức đề kháng cho vật nuôi kết hợp với tình hình dịch bệnh ở một số địa phương khác có thể lây lan vào trong tỉnh qua con đường vận chuyển từ biên giới và các tỉnh khác trong nước.
Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn nguy cơ mầm bệnh xâm nhập, lây lan và gây dịch bệnh, Sở Nông nghiệp và PTNT Tây Ninh đã ban hành Công văn 3284/SNN-CCTY ngày 26/10/2015 về việc tăng cường công tác phòng chống dịch heo tai xanh và tham mưu trình UBND tỉnh phê duyệt Dự thảo Công văn về tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.
- Tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện sớm và xử lý triệt để ổ dịch ngay khi xẩy ra, đặc biệt là các khu vực có nguy cơ cao; khu vực biên giới; khu vực có vận chuyển gia súc, gia cầm, nơi có mật độ chăn nuôi cao.
- Chi cục Thú y đã xây dựng kế hoạch kiểm tra vệ sinh Thú y đối với các cơ sở chăn nuôi, cơ sở kinh doanh kinh doanh thuốc thú y – thức ăn chăn nuôi theo Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT trên địa bàn tỉnh nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm về vệ sinh thú y cho các cơ sở trên, góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Chi cục Thú y triển khai lấy mẫu giám sát sự lưu hành của vi rút gây bệnh gan thận mủ trên cá tra và trong môi trường nuôi trồng thủy sản. Thời gian lấy mẫu vào 02 ngày 28-29/10/2015 tại các huyện Châu Thành, Dương Minh Châu, Trảng Bàng và thành phố Tây Ninh.
- Thực hiện xong công tác tiêm phòng đợt 2/2015 cho gia súc; các Trạm Thú y huyện/thành phố tiếp tục triển khai tiêm phòng vắc xin cúm cho gia cầm đợt 2/2015 trên địa bàn tỉnh…
- Tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật; kiểm soát các hoạt động mua bán, vận chuyển gia súc, gia cầm.
- Tăng cường công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng. Chi cục Thú y đang triển khai công tác tiêu độc sát trùng đợt 3/2015 trên địa bàn toàn tỉnh nhằm chủ động phòng chống dịch bệnh xảy ra tại địa phương từ ngày 15/10/2015 đến ngày 15/11/2015.
 Ngoài ra, Chi cục Thú y khuyến cáo tuyên truyền cho người chăn nuôi nên tự bảo vệ đàn vật nuôi của mình bằng các biện pháp như tiêm phòng cho vật nuôi, vệ sinh tiêu độc - khử trùng chuồng trại, bổ sung các chế phẩm (vitamin, thuốc bổ,...) để tăng cường sức khỏe cho vật nuôi.
 Người chăn nuôi cần phải áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, thường xuyên theo dõi sức khỏe đàn vật nuôi, đồng thời hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh từ động vật lây sang người, khai báo với chính quyền địa phương hoặc cán bộ thú y khi phát hiện gia súc, gia cầm bệnh, chết không rõ nguyên nhân.