Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản hồ Dầu Tiếng

Thứ năm - 12/10/2023 15:42 269 0

Hồ Dầu Tiếng là công trình thủy lợi quan trọng bậc nhất ở tỉnh ta, với diện tích 27.000 ha, tổng dung tích 1,58 tỷ m3, ngoài việc phục vụ cho các mục tiêu gồm: công nghiệp, sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp, hồ Dầu Tiếng còn là thủy vực qua trọng trong khai thác thủy sản, tạo công ăn việc làm, ổn định sinh kế cho hơn 4.000 hộ dân sinh sống ven hồ.

Nguồn lợi thủy sản trong hồ Dầu Tiếng có xu hướng suy giảm trong những năm qua, ngoài việc khai thác quá mức, khai thác trong mùa cá sinh sản, còn nguyên nhân quan trọng là sử dụng các loại ngư cụ cấm để khai thác theo kiểu tận diệt, hủy hoại môi trường sống, đường di cư sinh sản của cá như: lưới dớn, lưới đăng, ghe cào, ghe nhũi (te, xệp, ủi dồn), lồng xếp (lợp bát quái, 18 tầng địa ngục), xung điện… những việc làm trên đã ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn lợi thủy sản trong hồ, dẫn đến sự suy giảm nguồn lợi, ảnh hưởng sinh kế của những người dân chấp hành các quy định của pháp luật, gây mất trật tự xã hội trong khu vực.

Theo Luật Thủy sản năm 2017 và các văn bản quy định của pháp luật về bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản có hiệu lực thi hành, cùng với Quyết định số 32/2020/QĐ-UBND ngày 25/8/2020 của UBND tỉnh, Quyết định quy định bổ sung ngư cụ cấm sử dụng khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh Tây Ninh góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về lĩnh vực thủy sản. Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn tỉnh vẫn tồn tại trường hợp người dân sử dụng các loại ngư cụ cấm để khai thác thủy sản.

Ảnh minh họa: thành viên đoàn kiểm tra đang xử lý tang vật

Thực hiện Kế hoạch số 643/KH-CCCN&TY ngày 14/9/2023 của Chi cục Chăn nuôi và Thú y về kiểm tra bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh năm 2023, từ ngày 05/10/2023 đến ngày 06/10/2023, Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với Công ty TNHH MTV khai thác thủy lợi Miền Nam, phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Dương Minh Châu, Công an huyện Dương Minh Châu, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Dương Minh Châu tiến hành kiểm tra bảo vệ nguồn lợi thủy sản trong hồ Dầu Tiếng tại các khu vực trong hồ nhằm tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về thủy sản; phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trưởng hợp vi phạm.

Kết quả: tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho 05 hộ dân khai thác thủy sản trong hồ các quy định của pháp luật về thủy sản; phát hiện một (01) trường hợp sử dụng ngư cụ cấm (lưới dớn) để khai thác thủy sản (không xác định được đối tượng vi phạm. Đoàn kiểm tra lập Biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản, tạm giữ 1.055 m lưới dớn, 36 cái túi dớn (đã qua sử dụng) chờ xử lý theo quy định.

Ảnh minh họa: vận chuyển tang vật vi phạm hành chính về nơi tạm giữ, chờ xử lý

Để góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường sống, bảo vệ sinh kế của bản thân và gia đình, người dân tham gia khai thác thủy sản trong hồ Dầu Tiếng cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong khai thác thủy sản, chung tay bảo vệ nguồn lợi thủy sản, vận động người thân không vận chuyển, tàng trữ, sử dụng các loại ngư cụ cấm để khai thác thủy sản, chung tay góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh nhà./.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y

Tác giả: Chan nuoi thu y