Đây là giai đoạn quan trọng trong canh tác mía, tất cả những nỗ lực chăm sóc, đầu tư về tài chánh và nhân lực mà người nông dân bỏ ra trước đây, giờ là lúc hưởng kết quả.
Kế hoạch đốn mía cần được chuẩn bị chu đáo, để cây mía được chuyển về nhà máy nhanh chóng, đều đặn. Không bỏ sót mía và duy trì hàm lượng đường trong mía ở mức tốt nhất.
Công tác thu hoạch gồm những việc sau :
Đốn chặt
Bốc xếp
Trung chuyển
Vận chuyển
Đốn chặt mía bằng lao động thủ công:
Trước khi đốn, cần phải xác định cây mía đã chín, lúc cây mía có nhiều đường nhất .
Làm thế nào để xác định mía chín ?
v Nhận dạng thực tế :
· Lá mía chuyển vàng, các vai lá sít gần nhau.
· Thân mía sáng, láng bóng, màu sậm hơn
· Còn ít lá xanh trên cây mía.
1 Đo và phân tích :
Dụng cụ : máy đo độ Brix
Phương pháp đo :
· Đo Brix nước mía tại nhiều vị trí trong ruộng.
· Mổi vị trí đo brix ở hai điểm, ngọn và gốc, trên cùng 1 cây mía .
· Nếu Brix ngọn = Brix gốc biểu hiện cây mía đã chín.
Những việc cần thực hiện khi đốn mía
Loại bỏ đọt lá đến « mặt trăng »
· Vì đọt mía chứa nhiều nước, mềm và non, chứa rất ít đường saccharose.
Chặt thật sát gốc (cách mặt đất từ 0 đến 5 cm)
· Phần gốc mía là phần chứa nhiều đường nhất trong thân cây mía
· Khi chặt sát gốc, mía gốc tái sinh sẽ tốt hơn, vì cây con lên từ mắt mầm dưới đất, không mọc từ mầm cạn, mầm treo trên mặt đất .
Loại, giảm tạp chất trong xe mía nguyên liệu.
Chặt mía sát gốc làm tăng thu nhập của người trồng mía .
Nếu khâu đốn chặt không được thực hiện tốt :
Người trồng mía sẽ bị mất từ 6 đến 7 tấn mía bỏ lại trong ruộng mía ( phần gốc mía ).
Nếu khâu đốn chặt được thực hiện tốt :
Mầm nước, đọt mía, mía non là những tạp chất
làm giảm chất lượng của xe mía nguyên liệu.
Đốn và chở mía thật tươi về nhà máy ngay
để có lợi nhuận cao nhất cho người trồng mía
Ý kiến bạn đọc