THU HOẠCH MÍA

Thứ sáu - 22/11/2013 17:20 564 0


 Đây là giai đoạn quan trọng trong canh tác mía, tất cả những nỗ lực chăm sóc, đầu tư về tài chánh và nhân lực mà người nông dân bỏ ra trước đây, giờ là lúc  hưởng kết quả.

 

Kế hoạch đốn mía  cần được chuẩn bị  chu đáo, để cây mía được chuyển về nhà máy nhanh chóng, đều đặn. Không bỏ sót mía và duy trì  hàm lượng đường trong mía ở mức tốt nhất.

 

Công tác thu hoạch gồm những việc sau :

          Đốn chặt

          Bốc xếp

          Trung chuyển

          Vận chuyển

 

Đốn chặt mía bằng lao động thủ công:

 

Trước khi đốn, cần phải xác định cây mía đã chín, lúc cây mía có nhiều đường nhất .

 

Làm thế nào  để xác định mía chín ?

 

v      Nhận dạng thực tế :

·         Lá mía chuyển vàng, các vai lá sít gần nhau.

·         Thân mía sáng, láng bóng, màu sậm hơn

·         Còn ít  lá xanh trên cây mía. 

1        Đo và phân tích :

 Dụng cụ : máy đo độ Brix

 Phương pháp đo :

·         Đo Brix nước mía tại nhiều vị trí trong ruộng.

·         Mổi vị trí đo brix ở hai điểm, ngọn và gốc, trên cùng 1 cây mía .

·         Nếu Brix ngọn = Brix gốc biểu hiện cây mía đã chín.

Những việc cần thực hiện khi đốn mía

 

Loại bỏ đọt lá đến « mặt trăng »

·         Vì đọt mía chứa nhiều nước, mềm và non, chứa rất ít đường saccharose.

  • Đọt mía là tạp chất quan trọng, làm giảm tinh độ của toàn xe mía nguyên liệu.

            Chặt thật sát gốc (cách mặt đất từ 0 đến 5 cm)

·         Phần gốc mía là phần chứa nhiều đường nhất trong thân cây mía

·         Khi chặt sát gốc, mía gốc tái sinh sẽ tốt hơn, vì cây con lên từ mắt mầm dưới đất, không mọc từ mầm cạn, mầm treo trên mặt đất .

Loại, giảm tạp chất trong xe mía nguyên liệu.

  • Loại bỏ mầm nước (không có đường)
  • Loại bỏ những cây mía chết hoặc bị khô, ủng.
  • Loại bỏ rễ mía, lá, đất, và những tạp chất khác không phải là mía nguyên liệu.

         Chặt mía sát gốc làm tăng thu nhập của người trồng mía .

 

 Nếu khâu đốn chặt không được thực hiện tốt :

 

 Người trồng mía sẽ bị mất từ 6 đến 7 tấn mía bỏ lại trong ruộng mía ( phần gốc mía ).

 

Nếu khâu đốn chặt được thực hiện tốt :

  • Sản lượng mía cao hơn
  • Chất lượng xe mía cao hơn
  • Giảm khâu tề gốc khi chăm sóc sau thu hoạch.

Mầm nước, đọt mía, mía non là những tạp chất

làm giảm chất lượng của xe mía nguyên liệu.

Đốn và chở mía thật tươi về nhà máy ngay

để có lợi nhuận cao nhất cho người trồng mía

 

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây