Chi cục Chăn nuôi và Thú y tổ chức Tập huấn Công tác phòng, chống dịch bệnh thủy sản năm 2020

Thứ tư - 22/07/2020 17:00 156 0

Tây Ninh là tỉnh miền Đông Nam bộ có tiềm năng diện tích mặt nước rất lớn, có hai hệ thống sông lớn là Vàm Cỏ Đông và Sài Gòn chảy qua; có Hồ Dầu Tiếng rộng 27.000 ha với dung tích trên 1,5 tỷ m3 nước. Diện tích nuôi trồng thủy sản của tỉnh là 638,01 ha,  sản lượng trên 15.000 tấn/năm. Tây Ninh có nhiều lợi thế về phát triển thủy sản nhờ có nguồn nước chủ động, an toàn từ hệ thống kênh Đông, kênh Tây phân bổ khắp các địa phương. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực thủy sản, nhờ nguồn nước chủ động, dồi dào này nên chi phí thuốc thú y sử dụng trong nuôi thủy sản tại Tây Ninh thấp hơn các tỉnh miền Tây Nam bộ và giá thành sản phẩm cũng rẻ hơn.

Hàng năm, Sở Nông nghiệp và PTNT Tây Ninh đã tham mưu UBND tỉnh kế hoạch mua cá giống các loại để thả vào hồ Dầu Tiếng, gồm cá mè trắng, trắm cỏ, lăng nha, cá thác lác cườm,.. nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản, tăng thêm giá trị đánh bắt cho người dân. Đồng thời, lực lượng quản lý hồ Dầu Tiếng cũng triển khai công tác ngăn chặn các ngư dân sử dụng các phương tiện đánh bắt hủy diệt, đồng thời có trách nhiệm tổ chức quản lý ngư dân khai thác thủy sản trong hồ, bảo vệ nguồn cá giống tự nhiên, cá bố mẹ sắp sinh sản, bảo vệ các bãi cá đẻ, chấp hành các quy định về cấm đánh bắt cá trong mùa cá đẻ.

Ngoài ra, ao hồ nhỏ, kênh rạch là một thế mạnh của nuôi trồng thuỷ sản ở các vùng nông thôn. Người nông dân sử dụng ao hồ nhỏ như một cách tận dụng đất đai và lao động để nuôi trồng thuỷ sản nước ngọt với các hệ thống nuôi bán thâm canh và thâm canh có chọn lọc đối tượng cho năng suất cao như mè, trắm, các loại cá chép, cá lóc và các loài cá rô phi đơn tính.

Nhằm phổ biến, hướng dẫn chính sách phát triển nông nghiệp về hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2019-2020 đến các hộ nuôi thủy sản tại huyện Dương Minh Châu, chủ yếu là nuôi cá lóc và ba ba; hướng dẫn về phương pháp nuôi trồng các loại thủy sản và biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản, ngày 16/6/2020, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Tây Ninh phối hợp với Công ty Liên doanh Bio-Pharmachemie tổ chức lớp tập huấn về  công tác phòng, chống dịch bệnh thủy sản cho 35 hộ chăn nuôi cá lóc và 20 hộ nuôi ba ba trên địa bàn huyện Dương Minh Châu.

Hình: Toàn cảnh buổi tập huấn

Ngoài ra, lớp tập huấn  còn có sự tham dự của các đại biểu là nhân viên kỹ thuật chăn nuôi thú y tỉnh và thú y cơ sở; đại diện UBND các xã Phước Minh, Phước Ninh, Bến Củi, Lộc Ninh, Chà Là thuộc huyện Dương Minh Châu.

Tại buổi tập huấn, ông Võ Văn Vinh  - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã trình bày về lợi thế của ngành nuôi trồng thủy sản của tỉnh Tây Ninh; kế hoạch phòng bệnh thủy sản trên địa bàn tỉnh năm 2020 do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành và một số chính sách hỗ trợ nuôi trồng thủy sản.

Hình: Ông Võ Văn Vinh – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y trình bày tại buổi tập huấn

Tại buổi tập huấn, các đại biểu còn được nghe ông Đặng Hồng Đức - đại diện Công ty Bio-Pharmachemie, hướng dẫn về một số bệnh thường gặp trên các lóc, ba ba và các biện pháp phòng trị.

Hình: ông Đặng Hồng Đức – đại diện Công ty Bio Pharmachemie trình bày tại buổi tập huấn

Buổi tập huấn nhận được sự hưởng ứng tích cực của người chăn nuôi, đã chuyển tải được những nội dung cần thiết đên người chăn nuôi. Đây là những kiến thức bổ ích góp phần giúp các hộ nuôi trồng thủy sản được nâng cao kiến thức, từ đó nâng cao chất lượng, sản lượng con nuôi thủy sản, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập và tạo đà cho phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương./.