HỘI THẢO GIỚI THIỆU VỀ HỆ THỐNG CÁC VĂN BẢN QUẢN LÝ VÀ BỘ NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU NHÃN HIỆU CHỨNG NHẬN CHO SẢN PHẨM VÀ DỊCH VỤ TỪ CON BÒ ĐƯỢC NUÔI, THẢ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH TÂY NINH

Thứ sáu - 12/08/2022 15:39 482 0

Ngày 01/8/2022, Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu công nghệ và Sở hữu trí tuệ CIPTEK tổ chức Hội thảo góp ý hoàn thiện hệ thống văn bản quản lý và hệ thống nhận diện thương hiệu nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm và dịch vụ từ con bò được nuôi, thả trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Dự Hội thảo có ông Nguyễn Văn Mấy - Phó Giám đốc Sở NN& PTNT; các đại biểu là đại diện Sở Khoa học và Công nghệ; Sở Công thương, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm; Trung tâm Khuyến nông, Hội Chăn nuôi và Thú y tỉnh, Phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện, phòng Kinh tế thị xã, thành phố; Trạm Chăn nuôi và Thú y các huyện, thị xã, thành phố; các trang trại, cở sở giết mỗ, quán ăn, nhà hàng kinh doanh các sản phẩm từ thịt bò trên địa bàn tỉnh, phóng viên Đài Phát thanh và Truyền hình Tây Ninh, Báo Tây Ninh đến dự và đưa tin.

Ảnh 1. Ông Nguyễn Văn Mấy phát biểu khai mạc Hội thảo
Nhằm nâng cao danh tiếng, chất lượng sản phẩm bò Tây Ninh, nắm bắt xu hướng và tận dụng các tiềm năng phát triển của thị trường, tỉnh Tây Ninh đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách để tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của ngành chăn nuôi bò trên địa bàn tỉnh, trong đó chú trọng khai thác vai trò của công cụ sở hữu trí tuệ trong nâng cao giá trị sản phẩm đặc sản, sản phẩm chủ lực của tỉnh theo định hướng đã được nêu rõ trong Chiến lược Sở hữu trí tuệ đến năm 2030 và các Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ của Chính phủ thông qua triển khai các nhiệm vụ khoa học và công nghệ; trong đó, nổi bật và quan trọng nhất là đề tài: “Xây dựng, quản lý, phát triển nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm và dịch vụ từ con bò được nuôi, thả trên địa bàn tỉnh Tây Ninh”.
Hồ sơ đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận “Bò Tây Ninh” đã được đơn vị tư vấn hoàn thành và nộp đến Cục Sở hữu trí tuệ vào ngày 24/12/2021 và đến ngày 07/04/2022, Cục Sở hữu Trí Tuệ đã ra quyết định số 27950/QĐ-SHTT về việc chấp nhận đơn hợp lệ và hiện nay đơn đăng ký đang được Cục Sở hữu trí tuệ hoàn thiện giai đoạn thẩm định nội dung để cấp văn bằng bảo hộ.
Hội thảo đã giới thiệu về hệ thống các văn bản quản lý và bộ nhận diện thương hiệu, bao gồm:
- Hướng dẫn trình tự về cấp và thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận.
- Hướng dẫn về kiểm soát việc sử dụng nhãn hiệu chứng nhận.
- Hướng dẫn sử dụng các dấu hiệu nhận diện thương hiệu nhãn hiệu chứng nhận.
- Hệ thống biểu mẫu phục vụ công tác quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận.
- Và giới thiệu Bộ nhận diện thương hiệu nhãn hiệu chứng nhận “Bò Tây Ninh”.

Ảnh 2. Các đại biểu thảo luận
Việc tạo lập nhãn hiệu chứng nhận “Bò Tây Ninh” có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của ngành sản xuất, kinh doanh sản phẩm và dịch vụ từ con bò được nuôi, thả trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Nhãn hiệu chứng nhận sau khi được lập sẽ tạo căn cứ pháp lý để xử lý các trường hợp hàng hóa giả mạo nguồn gốc xuất xứ bò Tây Ninh trên thị trường, giúp sản phẩm bò Tây Ninh nâng cao danh tiếng, giá trị, giúp sản phẩm có vị thế vững chắc hơn trên thị trường, góp phần nâng cao thu nhập và đời sống cho bà con.

Tác giả: Chăn nuôi thú y

Nguồn tin: Chi cục Chăn nuôi và Thú y