CHI CỤC CHĂN NUÔI VÀ THÚ Y TỔ CHỨC KIỂM TRA VIỆC CHẤP HÀNH PHÁP LUẬT ĐỐI VỚI CÁC CƠ SỞ NUÔI CHIM YẾN TRONG KHU DÂN CƯ

Thứ sáu - 15/07/2022 15:22 449 0

Nhằm chấn chỉnh tình hình sử dụng loa phóng phát âm thanh để dẫn dụ chim  yến đối với các cơ sở nuôi chim yến trong khu dân cư, ngày 30/5/2022 Chi cục Chăn nuôi và Thú y có Kế hoạch số 428/KH-CCCN&TY về việc kiểm tra các cơ sở nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; trọng điểm là các cơ sở nuôi chim yến thuộc khu vực trong nội thành của thành phố, thị xã, thị trấn, khu dân cư, khu vực cách khu dân cư dưới 300m; trong đó, tập trung các cơ sở nuôi chim yến do cử tri phản ánh; tình trạng sử dụng loa phóng phát âm thanh để dẫn dụ chim yến gây ảnh hưởng, bức xúc đến người dân, xử lý vi phạm hành chính (nếu có) theo quy định tại Nghị định số 14/2021/NĐ-CP ngày 01/3/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực chăn nuôi.
      Đoàn kiểm tra đã phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện kiểm tra các cơ sở nuôi chim yến tại 09 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh; số lượng cơ sở nuôi chim yến được kiểm tra là 25 cơ sở; trong đó: thành phố Tây Ninh 02 cơ sở, huyện Dương Minh Châu 05 cơ sở, huyện Châu Thành 04 cơ sở, huyện Gò Dầu 01 cơ sở, huyện Tân Biên 04 cơ sở, huyện Tân Châu 01 cơ sở, huyện Bến Cầu 02 cơ sở, thị xã Hòa Thành 04 cơ sở, thị xã Trảng Bàng 02 cơ sở. Nội dung kiểm tra gồm: căn cứ pháp lý, năm xây dựng và hoạt động của cơ sở nuôi chim yến, việc bảo vệ môi trường trong quá trình nuôi, việc sử dụng loa phóng phát âm thanh để dẫn dụ chim yến đối với cơ sở nuôi nằm trong khu dân cư, bị cử tri phản ánh.
cnty nhayen

Ảnh minh họa: cơ sở nuôi chim yến trong khu dân cư đang sử dụng loa phóng phát âm thanh để dẫn dụ chim yến.
- Kết quả:
+ Căn cứ pháp lý, năm xây dựng và hoạt động: có 22/25 cơ sở nuôi chim yến được kiểm tra đều xây dựng và hoạt động trước năm 2020, không có chủ trương xây dựng nhà yến; 03/25 cơ sở xây dựng và hoạt động trong khoảng thời gian từ năm 2020 đến năm 2022, cơ sở đang hoàn thiện hồ sơ pháp lý theo quy định; có 04 cơ sở tận dụng nhà ở để nuôi chim yến. Đoàn kiểm tra nhắc nhở các cơ sở nuôi hoạt động trước năm 2020 giữ nguyên hiện trạng, không cơi nới, không sử dụng loa phóng phát âm thanh để dẫn dụ chim yến đối với 22/25 cơ sở nằm trong khu dân cư; hoàn thiện hồ sơ pháp lý, sử dụng loa phóng phát âm thanh để dẫn dụ chim yến theo khung thời gian quy định, âm lượng không vượt quá 70 dAB đối với 03/25 cơ sở nuôi chim yến hoạt động sau năm 2020 và nằm ngoài khu dân cư.
+ Về bảo vệ môi trường: tất cả cơ sở được kiểm tra đều tự thu gom, xử lý chất thải phát sinh hoạt động trong quá trình nuôi.
+ Về khoảng cách từ nhà yến đến khu dân cư: có 22/25 cơ sở được kiểm tra nằm trong khu dân cư hiện hữu, 03/25 cơ sở trong bán kính 300 m có khoảng 10 nhà dân.
+ Việc sử dụng loa phóng phát âm thanh để dẫn dụ chim yến: tại thời điểm kiểm tra, phát hiện 06 cơ sở nuôi chim yến trong khu dân cư đang sử dụng loa phóng phát âm thanh để dẫn dụ chim yến, Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với các cơ sở này; tham mưu Lãnh đạo đơn vị ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính mỗi trường hợp vi phạm là 4.000.000 đồng; đến nay, các cơ sở vi phạm đã chấp hành quyết định xử phạt với tổng số tiền là 24.000.000 đồng.
cnty nhayen1

Ảnh minh họa: cường độ âm thanh đo được từ việc sử dụng loa phóng phát âm thanh để dẫn dụ chim yến
    Để việc nuôi chim yến của cá nhân không làm ảnh hưởng đến cộng đồng, chấp hành tốt quy định của pháp luật hiện hành, chủ các cơ sở nuôi chim yến trong khu dân cư hoạt động trước ngày Nghị định số 13/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành cần chấp hành một số quy định sau:
+ Giữ nguyên hiện trạng cơ sở nuôi chim yến, không cơi nới.
+ Không sử dụng loa phóng phát âm thanh để dẫn dụ chim yến.
+ Có ý thức bảo vệ môi trường trong chăn nuôi.

Nguồn tin: Chi cục Chăn nuôi và Thú y: