Châu Thành tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh Viêm da nổi cục trên trâu bò

Thứ tư - 07/09/2022 14:00 611 0

Ngày 15/08/2022, UBND huyện Châu Thành ban hành Công văn số 1725/UBND về tăng công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản trên địa bàn huyện.

Theo đó từ đầu năm đến nay, trên cả nước bệnh Viêm da nổi cục trâu bò (VDNC) đã tái phát tại 13 tỉnh, thành phố với trên 2.100 con trâu bò mắc bệnh. Trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, trong 7 tháng đầu năm, bệnh VDNC được kiểm soát tốt không xảy ra dịch bệnh. Hiện nay, thời tiết đang vào mùa mưa tạo điều kiện thuận lợi cho các loại ve, mòng phát triển là một trong những vật chủ trung gian truyền bệnh đối với bệnh VDNC trâu bò. Bên cạnh đó, việc chăn nuôi nhỏ lẻ còn nhiều, chưa đảm bảo an toàn sinh học, chuồng trại trâu bò còn sơ sài, nhất là các xã biên giới vì vậy nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất cao.

Để chủ động ngăn chặn hiệu quả bệnh VDNC xâm nhập, tái phát, lây lan, UBND huyện đề nghị Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn, các ngành liên quan tổ chức thực hiện nghiêm túc, một số nội dung :

1. Tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống dịch bệnh, tiêm phòng cho đàn vật nuôi.

Hình: Tiêm vắc xin phòng bệnh VDNC trên bò

2. Tăng cường công tác quản lý kiểm dịch, kiểm soát công tác vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định.

3. Quyết liệt ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn huyện.

4. Giám sát lưu hành mầm bệnh để có cơ sở cảnh báo, khuyến cáo sử dụng vắc xin có hiệu quả.

Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, Trạm Chăn nuôi và Thú y Châu Thành tiếp tục triển khai một số nội dung:

- Tuyên truyền qua nhiều hình thức như đài phát thanh, tuyên truyền trực tiếp cho người chăn nuôi về mức độ nguy hiểm của bệnh VDNC, nguy cơ xâm nhập, tái phát lại.

- Tổ chức tiêm phòng vắc xin VDNC bổ sung cho đàn trâu bò chưa được tiêm phòng do mới sinh, mang thai, nhập đàn.

- Vận động, hướng dẫn, hỗ trợ người chăn nuôi áp dụng các biện pháp kỹ thuật chăn nuôi an toàn sinh học; thực hiện vệ sinh, tiêu độc sát trùng chuồng trại, tiêu diệt các loại côn trùng gây hại nhằm cắt đứt đường truyền lây của mầm bệnh; bổ sung dưỡng chất nâng cao sức đề kháng cho gia súc./.

Trạm CN&TY Châu Thành

Tác giả: Chan nuoi thu y

Nguồn tin: Chi cục Chăn nuôi và Thú y