GƯƠNG NÔNG DÂN SẢN XUẤT GIỎI

Thứ sáu - 01/03/2013 14:50 437 0
Anh Lê Văn Cuông, ngụ tại ấp Tân Thạnh, xã Tân Bình, huyện Tân Biên. vốn là một nông dân cần cù, chịu khó. Với bản tính năng động, ngoài kiến thức thu được từ những lớp tập huấn khuyến nông, bản thân anh đã tự đi tham quan học tập thực tế những mô hình mới, nơi triễn lãm, hội chợ về nông nghiệp… từ đó xây dựng cho gia đình một kế hoạch sản xuất phù hợp

Anh  Lê Văn Cuông, ngụ tại ấp Tân Thạnh, xã Tân Bình, huyện Tân Biên. vốn là một nông dân  cần cù, chịu khó, tìm tòi, học hỏi về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới để áp dụng vào sản xuất, nên trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp gia đình anh thường thu được hiệu quả kinh tế cao. Với bản tính năng động,  ngoài kiến thức thu được từ những lớp tập huấn khuyến nông, bản thân anh đã tự đi tham quan học tập thực tế những mô hình mới, nơi triễn lãm, hội chợ về nông nghiệp… từ đó xây dựng cho gia đình một kế hoạch sản xuất phù hợp.

Với diện tích đất của gia đình gồm 4 ha,  2 ha anh trồng điều,  còn lại 4 ha anh trồng bí xanh và dưa hấu. Cũng nhờ có kiến thức khoa học kỹ thuật, đồng thời nắm bắt tình hình diễn biến nhu cầu của thị trường,  anh dã bố trí thời vụ và cơ cấu cây trồng hợp lý nên  dưa hấu và bí xanh của anh đạt năng suất cao, trúng mùa, trúng giá, lợi nhuận mỗi ha anh thu được từ 25-30 triệu đồng / vụ (4 tháng). Từ kinh nghiệm  thực tế trong sản xuất, anh đã phổ biến cho bà con nông dân, những người cùng sở thích, mở rộng phát triển cây rau quả trong vùng, thành lập tổ liên kết sản xuất các loại rau quả thực phẩm  Anh là ngưòi tiên phong đi tìm đối tác tiêu thụ sản phẩm cho bà con và thật đáng mừng là anh đã hợp đồng được với  công ty Sygenta và hiện tại sản phẩm rau quả của anh đang được tiêu thụ tại siêu thị Metro ở thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương.

Không chỉ thành lập tổ liên kết trồng rau quả, anh còn thành lập tổ liên kết chăn nuôi bò. Từ tiền lãi thu được qua các vụ sản xuất dưa hấu, bí xanh, anh mua được 7 con bò cái sinh sản, sau đó phát triển lên 14 con  và tăng dần lên 24 con. Riêng đàn bò sinh sản của gia đình, anh cho gieo tinh nhân tạo bằng tinh bò sind nên bê con sinh ra có ngoại hình đẹp và khoẻ mạnh. Đàn bò luôn phát triển khỏe mạnh vì định kỳ hàng năm anh đều tham gia các đợt tiêm phòng bệnh cho bò. Để giải quyết vấn đề thức ăn trong chăn nuôi bò vào mùa khô, anh đã trồng cỏ Voi, cỏ Ruzi…xen canh trên diện tích 0,6 ha, đã có gần 20 nông dân đến tham quan học hỏi và chia giống cỏ về trồng, đến nay ở địa bàn xã Tân Bình có hơn 10ha cỏ Voi, cỏ Ruzi, cỏ Sả để giải quyết thức ăn cho bò trong mùa khô. Anh đã cùng bà con nông dân xung quanh  thành lập tổ liên kết chăn nuôi bò sinh sản gồm 10 hộ có trên 100 con bò. Lúc đầu bà con nông dân còn ngần ngại chưa dám gieo tinh cho bò, nhưng sau khi được vận động và tận mắt nhìn thấy đàn bò của anh sinh ra những con Bê khỏe mạnh, có ngoại hình đẹp, tầm vóc cao to, mau lớn nên bà con đã mạnh dạn tham gia. Đến nay các thành viên trong tổ liên kết và bà con chăn nuôi trên địa bàn xã Tân Bình cũng đã có được những con Bê thật đẹp, góp phần cải tạo đàn bò địa phương ngày càng tốt hơn.

Ngoài ra tính đến nay gia đình anh đã có được 6ha điều. Số diện tích điều trồng sau đã cho thu hoạch cho năng suất trung bình là 600kg, số diện tích điều trồng trước năng suất thu được từ 1,6-2 tấn/ha. Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăm sóc, sử dụng thuốc dưỡng bông khi cây ra bông giúp tăng tỉ lệ đậu trái, đồng thời bón phân hợp lý nên năng suất cao, hạt to đầy đặn.

Anh thường nói sở dĩ  đạt  được kết quả trên là nhờ sự hỗ trợ của các cơ quan chuyên môn về nông nghiệp và học hỏi những kinh nghiệm quý báu của nhiều bà con nông dân trong và ngoài tỉnh qua tham quan học hỏi kinh nghiệm, đồng thời tìm hiểu thị trường để vận dụng vào sản xuất thực tế nên đem lại hiệu quả kinh tế cao. Điều chúng tôi muốn nêu lên đây là ngoài sự cần cù và kiến thức khoa học kỹ thuật mà anh đã nắm được để vận dụng vào sản xuất, còn nổi bật lên tính năng động sáng tạo trong quá trình sản xuất và tinh thần vì cộng đồng ở anh đã đem lại hiệu quả cao trong sản xuất không chỉ cho riêng gia đình anh mà còn cho cả những hộ nông dân trong vùng.

Phạm Thu-2007