HIỆU QUẢ TỪ TRỒNG CÀ NÂU

Thứ sáu - 01/03/2013 15:25 172 0
Cây cà nâu thuộc nhóm loại rau ăn quả có khả năng thích nghi rộng với nhiều loại chân đất không ngập úng và trồng được nhiều vụ trong năm. Ở Tây Ninh cà nâu được trồng rải rác ở các huyện, thị và là loại thực phẩm được ưa chuộng

Cây cà nâu thuộc nhóm loại rau ăn quả có khả năng thích nghi rộng với nhiều loại chân đất không ngập úng và trồng được nhiều vụ trong năm. Ở Tây Ninh cà nâu được trồng rải rác ở các huyện, thị đây là món rất khoái khẩu đối với mọi người.

Giống cà nâu hiện nay có hai dạng: Giống địa phương (giống tự chọn lọc) và giống lai (F1).

Giống địa phương: Ưu điểm có khả năng thích nghi rộng, chất luợng cao, thơm ngon, thịt quả chắn nhưng năng suất thấp.

Giống cà lai (F1): Các giống lai phải mua ở các đại lý bán giống giống lai có độ đồng đều cao về hình thái của cây, sinh trưởng phát triển mạnh, nhưng chất lượng không cao thịt quả mang nhiều nước, ít thơm hơn. Muốn trồng giống cà nâu lai F1 phải mua giống để sản xuất (giống lai chỉ phát huy ưu thế trong giai đoạn F1.

Những năm trước đây có một số Công ty đến Tây Ninh để ký hợp đồng trồng và thu mua nguyên liệu nhưng cũng không mở rộng được, nguyên nhân do giá cả chưa hấp dẫn người sản xuất, diện tích trồng không đủ cung cấp cho việc vận chuyển về thành phố tiêu thụ

Trong năm 2007 Trung tâm Khuyến nông tổ chức trình diễn 6 điểm trình diễn với diện tích 3 ha. Để giúp người dân nên lựa chọn giống loại cây trồng nào chuyển đổi có hiệu quả tăng thu nhập cho người dân.

Theo anh Bảy cộng tác viên khuyến nông xã Long Thành Bắc cho biết: Gia đình anh và có nhiều hộ nông dân khác trồng cà nâu cho thu nhập cũng rất khá, nếu những gia đình có 2 đến 3 công đất đầu tư thâm canh cũng có thể xóa đói giảm nghèo tăng được thu nhập cho gia đình.

Theo mật độ trồng 0,5m x 1,6m, thì một công (1000m2 )sẽ trồng được 120 cây.

Một cây có thể cho năng suất từ 5 -6 kg, nếu nhân 120cây/1000m2, thì năng suất 600 – 720kg/1000m2, giá bán buôn là 4.000đ/kg (giá bán lẻ hiện nay 6.000 - 8.000đ) như vậy doanh thu là khoảng 2,8 triệu đồng, nếu trừ chi phí 1,5 triệu thì người sản xuất dẫn còn lời -1,3 triệu/1000m2, nếu quy ha doanh thu là 28 triệu  lãi 13 triệu.

Khi trồng cà nâu cần lưu ý:

Nếu đất trồng cà nâu bị bệnh bạc đầu ( bệnh virus) không nên trồng lại nên nền đất đó hoặc không nên mua loại giống đã  trồng có thể do nhiễm virus từ trong hạt

Muốn trẻ hoá cây cà nâu chúng ta cắt bỏ các cành chung quanh gốc (để lại những cành gần gốc, chăm sóc bổ sung phân bón, mỗi gốc bón bổ sung khoảng 20gr (20-20-15 hoặc 16 -16 -8) hoặc xịt bổ sung phân bón qua lá khi cây có lá đầy đủ.

Sâu bệnh chỉ chú ý sâu đục thân, sâu dục trái và bệnh thối ngọn, khi có trái nếu sử dụng thuốc trừ sâu không nên sử dụng các loại thuốc có hàm lượng lưu độc lâu sẽ ảnh hưởng sức khoẻ cho người tiêu dùng.

Khi mua cà nâu từ chợ về người tiêu dùng cần lưu ý: Cho cà nâu vào chậu rửa 1 -2 nước và sau đó ngâm vào nâu vào trong nước, mở vòi nước cho chảy vào rỉ rã khoảng 15 phút, sau đó rửa lại lần cuối mới đem chế biến, với phương pháp này người nội trợ có thể áp dụng trên nhiều loại rau khác (rau quả, rau ăn trái) có thể loại bỏ đáng kể thuốc bảo vệ thực vật có trên bề mặt của trong nông sản.