Lấy mẫu rau tại các chợ truyền thống trong tỉnh
Qua kết quả giám sát trên cho thấy các cửa hàng kinh doanh thực phẩm chấp hành đúng các quy định về an toàn thực phẩm trong kinh doanh thực phẩm, ý thức của người dân kinh doanh nông sản thực phẩm từng bước được nâng cao, có bước tiến mới trong việc lựa chọn thực phẩm để kinh doanh. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng các quầy sạp kinh doanh tại chợ chưa chấp hành đúng các quy định về an toàn thực phẩm; sản phẩm kinh doanh tại chợ được lấy qua nhiều đầu mối trung gian do đó không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ; một số ít sản phẩm còn bố trí bày bán trực tiếp dưới nền đất chưa đảm bảo vệ sinh.
Với kết quả giám sát trên, Đoàn Giám sát đề nghị:
+ Các cơ quan chức năng tại địa phương quan tâm, phối hợp với Ban quản lý chợ, UBND xã tuyên truyền, vận động người sản xuất, người kinh doanh hiểu rõ, hiểu đúng các quy định về an toàn thực phẩm; người sản xuất sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc "4 đúng", người kinh doanh lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ. Ban quản lý các chợ cần thường xuyên theo dõi và kiểm soát nguồn gốc thực phẩm kinh doanh của các tiểu thương với mục đích bảo vệ sức khỏe cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân./.
Chi cục Trồng trọt và BVTV (TTPC)
Ý kiến bạn đọc