Nhằm điều khiển thời vụ cho thu hoạch theo ý muốn và vào lúc thuận lợi; Rải vụ thu hoạch, cung cấp quả nhiều tháng cho nhà máy chế biến; Giảm giá thành do thu hoạch tập trung hơn, tránh nguy cơ giảm năng suất do cây ra hoa rải rác; Hạn chế sự phát triển quá đáng của cây nhằm khống chế trọng lượng quả cho hợp với thị hiếu hay tiêu chuẩn của khách hàng mà người ta dựa vào đặc điểm sinh lý thực vật của cây dứa để xử lý ra hoa.
1. Điều kiện xử lý ra hoa:
a. Bản thân cây dứa:
- Đếm số lá vào thời điểm xử lý: khi cây dứa đạt 55 lá trở lên.b. Các yếu tố ngoại cảnh
- Tỷ lệ ra hoa sẽ thấp nếu nhiệt độ vượt quá 290C, điều này có thể được cải thiện khi ẩm độ cao, mây nhiều.
- Tốt nhất là nên xử lý lúc trời nhiều mây, xế chiều, ban đêm, tảng sáng cây sẽ dễ ra hoa hơn.
- Trường hợp xử lý xong gặp mưa to, thì phải xử lý lại.
2. Hoá chất và cách xử lý
Lưu ý: Tùy theo điều kiện mùa vụ và cây dứa gốc nên có cách xử lý nồng độ hóa chất cho phù hợp
Chi cục Trồng trọt và BVTV (TTTBVTVTB)
Ý kiến bạn đọc