CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG BỆNH VIÊM DA NỔI CỤC TRÂU, BÒ TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN BẾN CẦU

Thứ ba - 11/10/2022 08:40 212 0

Bến Cầu  là một trong 09 huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Tây Ninh, có diện tích tự nhiên 233 km2, cách thành phố Tây Ninh 30 km về phía Tây Nam và cách Thành phố Hồ Chí Minh 70 km về phía Tây Bắc, phía Bắc giáp huyện Châu Thành (6 km), phía Nam giáp hai xã Phước Lưu và Bình Thạnh thuộc huyện Trảng Bàng (10 km), phía Đông và Đông Bắc giáp huyện Gò Dầu (30 km), phía Tây và Tây Nam giáp Campuchia với đường biên giới dài 37 km với cửa khẩu quốc gia Mộc Bài. Quốc lộ 22B nối liền thành phố Hồ Chí Minh với thủ đô Phnôm Pênh (Campuchia) đoạn ngang qua huyện dài 10km, huyện  Bến Cầu ở giữa huyện cách Gò Dầu 16 km.

Hình: Nốt sần trên da bò bị VDNC

Bệnh Viêm da nổi cục (VDNC) còn gọi là bệnh da sần, bệnh truyền nhiễm do virus gây ra trên trâu, bò và không lây bệnh sang người. Đường truyền lây bệnh chủ yếu qua côn trùng đốt như: muỗi, ruồi, ve; bệnh cũng có thể lây truyền do vận chuyển trâu, bò, mang mầm bệnh, sử dụng chung máng ăn, máng uống, khu vực cho ăn, sữa, tinh dịch và qua tiếp xúc trực tiếp giữa gia súc bị bệnh và gia súc khỏe mạnh. Bệnh thường xảy ra theo mùa, trong điều kiện thời tiết ấm, độ ẩm cao, làm giảm sản lượng sữa, giảm khả năng sinh sản, tổn thương da, giảm tăng trọng; bò đực có thể bị vô sinh vĩnh viễn hoặc tạm thời.

Trong năm 2021, bệnh VDNC đã xuất hiện trên địa bàn huyện Bến Cầu. Tổng số con bệnh là 1.495 con; chết và hủy 288 con.

Năm 2022, nhờ triển khai thực hiện công tác tiêm phòng; vệ sinh, tiêu độc sát trùng theo đúng quy trình, quy định nên tính đến thời điểm hiện tại trên toàn địa bàn huyện Bến Cầu chưa phát hiện dịch bệnh VDNC trên trâu, bò.

Thực hiện chỉ đạo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Trạm Chăn nuôi và Thú y Bến Cầu đã triển khai 03 đợt tiêu độc sát trùng với tổng số thuốc sát trùng là 1.000 lít, phun xịt được 2.000.000 m2   và tổ chức 01 đợt tiêm phòng vắc xin VDNC trên trâu, bò với số lượng 3.900 liều, đạt 100% kế hoạch đề ra.

Hình: San chiết và dán hướng dẫn sử dụng thuốc sát trùng trước khi phát cho người  dân

Sau khi nhận vắc xin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Trạm Chăn nuôi và Thú y Bến Cầu  phối hợp với phòng Nông nghiệp và PTNT tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch triển khai tiêm phòng trên địa bàn toàn huyện. Phân bổ số lượng theo từng xã số lượng vắc xin khác nhau (căn cứ số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ).

Hình: Tiêm phòng vắc xin VDNC

Trong quá trình thực hiện tiêm phòng có lập danh sách cho chủ hộ ký nhận và xã xác nhận.Trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y Bến Cầu có cử nhân viên kiểm tra ngẫu nhiên theo danh sách gửi về Trạm nhằm đảm bảo tiêm phòng  đúng đối tượng theo quy định của Nhà nước.

Lực lượng Thú y cơ sở tiêm phòng vắc xin VDNC và thường xuyên tuyên truyền về hiệu quả của việc tiêm phòng vắc xin VDNC trong chăn nuôi nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân không giết mổ, không vứt xác gia súc bị chết hoặc mắc bệnh ra môi trường; tích cực chăm sóc, bổ sung thêm thức ăn nhằm nâng cao sức đề kháng cho đàn gia súc./.

Trạm Chăn nuôi và Thú y Bến Cầu

Tác giả: Chan nuoi thu y

Nguồn tin: Chi cục Chăn nuôi và Thú y