THU LỢI NHUẬN CAO NHỜ KIÊN TRÌ BÁM SÁT KẾ HOẠCH SẢN XUẤT

Thứ tư - 30/01/2013 22:05 98 0
Trong khi nhiều nông dân có xu hướng sản xuất chạy theo giá nông sản thời vụ thì có người vẫn kiên trì và ổn định kế hoạch sản suất của gia đình đã đề ra và cuối cùng họ đã thành công.

Sản xuất nông nghiệp từ khi chuyển từ nền kinh tế bao cấp sang nền kinh tế thị trường, nhìn chung phát triển với tốc độ nhanh, rất nhiều hộ nông dân khá và giàu lên và cũng có không ít hộ bị thiệt hại về kinh tế vì sản xuất không có kế hoạch ổn định mà đổ xô chạy theo giá cả thị trường hiện tại. Trong khi nhiều nông dân có xu hướng chạy theo kinh tế thị trường thì có người vẫn bám theo kế hoạch sản suất của gia đình đã đề ra và cuối cùng cho đến thời điểm hiện nay, lợi nhuận đem lại cho gia đình họ không nhỏ. Anh Trần Văn Huy, sinh năm 1960, ngụ tại ấp Đồng rùm, xã Tân thành, huyện Tân châu, tỉnh Tây Ninh là một điển hình trong số những người này.

Năm 1979 vừa rời ghế nhà trường anh xin vào làm công nhân nông trường mía Dương Minh Châu, Tây Ninh. Đến năm 1983 do nhu cầu xây dựng hồ Dầu Tiếng, nông trường phải dời đến vùng đất còn hoang sơ, cách nông trường cũ 15 km nơi đó là căn cứ 40 Đồng Rùm trong thời kỳ chống Mỹ, nay là xã Tân Thành, huyện Tân Châu, Tây Ninh. Ổn định cuộc sống được một năm sau đó anh lập gia đình, cũng là lúc nông trường mía không còn phát triển mạnh nữa, do đường xá đi lại khó khăn lại ngăn sông cách suối. Đến năm 1989 thì nông trường chuyển đổi sang trồng cây cao su.

Năm 1991 do yêu cầu giảm biên chế vợ chồng anh phải nghỉ việc, với tài sản hầu như không có gì ngoài 0,5 ha đất ruộng, 0,1 ha đất thổ cư được nông trường cấp trước đây. Lúc bấy giờ gia đình anh đã có 04 nhân khẩu, với thu nhập mỗi năm chỉ 1 tấn thóc nên cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn.

Được sự quan tâm của chính quyền và ngân hàng địa phương, tạo điều kiện cho anh vay vốn cùng với sự hỗ trợ của bạn bè, anh đã mạnh dạn sắm 01 máy kéo MTZ 50 với giá  20.000.000đ để cày thuê chăm sóc cao su cho nông trường.

Đến năm 1993 anh đã mua đất và trồng được 10 ha cao su giống PB235, trong khi đó có rất nhiều người chặt bỏ cao su đi vì giá mủ cao su hạ do không có thị trường tiêu thụ. Riêng vợ chồng anh vẫn kiên nhẫn giữ lại và trồng xen mì vào để lấy ngắn nuôi dài. Năm 2001 anh bắt đầu khai thác và có nguồn thu nhập, tuy lúc đó giá cả mủ cao su vẫn thấp, nhưng dù vậy cũng giúp gia đình anh giảm bớt phần nào khó khăn.

Với chút vốn kiến thức lúc còn là công nhân của Nông trường Cao su 20-12 và tham khảo tài liệu, thường xuyên tham dự các lớp tập huấn kỹ thuật, anh đã có điều kiện tiếp cận được những tiến bộ kỹ thuật mới. Năm 2003 anh trồng thêm được 06 ha, 2004 trồng thêm được 04 ha, Năm 2005 là 05 ha, tất cả đều là giống mới RRIV4. Tổng cộng anh có 25 ha cao su, trong đó 10 ha cao su đang thời kỳ khai thác và 15 ha trong thời kì kiến thiết cơ bản.

Nếu như những năm 1993-1994, anh Huy không kiên trì thực hiện kế hoạch sản xuất của gia đình mà chạy theo thị trường thì đâu có được nguồn lợi nhuận to lớn như hiện nay.

Phạm Thu