Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh động vật, đăc biệt là phòng chống cúm gia cầm lây sang người

Thứ ba - 21/03/2023 09:29 182 0

Tây Ninh là tỉnh vùng biên giới thuộc miền Đông Nam Bộ, phía Nam giáp TP.HCM và tỉnh Long An, phía Đông giáp tỉnh Bình Dương và Bình Phước, phía Bắc và phía Tây giáp nước bạn Campuchia với đường biên giới dài 240 km. Tỉnh có nhiều cửa khẩu Quốc gia, Quốc tế, cửa khẩu địa phương và nhiều đường mòn lối mở nên thuận tiện trong việc trao đổi buôn bán...nhưng tiềm ẩn nguy cơ phát sinh dịch bệnh gia súc, gia cầm qua đường biên giới là rất cao.

Hàng năm, Tây Ninh là một trong số các tỉnh được Cục Thú y chọn làm địa điểm thực hiện lấy mẫu giám sát sự lưu hành vi rút cúm gia cầm tại chợ, lò mổ do FAO, CDC tài trợ. Kết quả giám sát qua các năm luôn cho thấy tỉ lệ lưu hành vi rút cúm gia cầm tại Tây Ninh A/H5N1 khá cao (năm 2022: 4,59%). Đây là thách thức lớn trong công tác phòng, chống dịch bệnh nói chung và Cúm gia cầm nói riêng trên địa bàn tỉnh.

Theo thông báo từ Bộ Y tế Campuchia, từ ngày 22/02/2023, Campuchia ghi nhận 02 trường hợp nhiễm cúm A/H5N1 tại tỉnh Prey Veng, trong đó có 01 trường hợp đã tử vong.

Nhằm chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh động vật, đặc biệt là phòng chống Cúm gia cầm lây sang người, ngày 02/03/2023 Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh đã ban hành Công văn số 555/UBND-KT về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh động vật, đặc biệt là phòng chống Cúm gia cầm lây sang người.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thực hiện các hoạt động sau:

- Triển khai thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Quyết định số 2445/QĐ-UBND ngày 01/12/2022 của UBND tỉnh ban hành Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản trên địa bàn tỉnh năm 2023.

Hướng dẫn người dân tự phun xịt thuốc sát trùng, cán bộ thú y tiêm phòng cúm gia cầm tại huyện Tân Châu

- Triển khai Kế hoạch số 734/KH-SNN ngày 27/02/2023 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về Kế hoạch tiêm phòng gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đợt 1 năm 2023.

- Tổ chức thực hiện Công văn số 733/SNN-CCCN&TY ngày 27/02/2023 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về triển khai tháng tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng, phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

- Tổ chức kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch bệnh động vật, xây dựng các chuỗi, vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh theo Kế hoạch số 839/KH-SNN ngày 06/3/2023 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh động vật.

- Tăng cường công tác quản lý kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật; chủ động phối hợp với các cơ quan quản lý thị trường và các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển, giết mổ động vật, chế biến các sản phẩm không bảo đảm yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm.

- Tiếp tục kiện toàn và tăng cường năng lực cơ quan thú y theo Quyết định số 416/QĐ-UBND ngày 18/02/2022 của UBND tỉnh phê duyệt Kế hoạch triển khai Đề án “Tăng cường năng lực hệ thống cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các cấp trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, giai đoạn 2021-2030”.

Phòng CN&TY – Chi cục Chăn nuôi và Thú y

Tác giả: Chan nuoi thu y