CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH ĐỘNG VẬT TRÊN ĐỊA BÀN THỊ XÃ HÒA THÀNH NĂM 2022

Thứ năm - 27/10/2022 14:16 252 0
CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH ĐỘNG VẬTTRÊN ĐỊA BÀN THỊ XÃ HÒA THÀNH NĂM 2022

Trong những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh dịch bệnh động vật vẫn còn diễn biến phức tạp, nhiều loại dịch bệnh mới phát sinh và lây lan, năm 2021, bệnh VDNC xảy ra tại 09 huyện, thị xã, thành phố buộc tiêu hủy 1.913 con bò; bệnh DTHCP xảy ra tại 06 huyện, thị xã, thành phố buộc tiêu hủy 4.720 con heo; bệnh CGC xảy ra tại huyện Tân Biên buộc tiêu hủy 35 con gà và xảy ra 03 trường hợp chó bị Dại tại 03 huyện, thị xã, thành phố. Năm 2022, bệnh DTHCP tiếp tục xảy tại 04 huyện, thành phố buộc tiêu hủy 501 con heo và 01 trường hợp chó bị Dại tại huyện Tân Biên.

Riêng trên địa bàn thị xã Hòa Thành trong năm 2021 đã xảy ra bệnh VDNC buộc tiêu hủy 30 con bò và bệnh DTHCP buộc tiêu hủy là 67 con heo.

Trong năm 2022, nhờ vào sự quan tâm và chỉ đạo sâu sát của UBND huyện, Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Chăn nuôi và Thú y; Trạm Chăn nuôi và Thú y thị xã Hòa Thành đã thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh động vật nên tính đến thời điểm hiện tại trên địa bàn không xảy ra dịch bệnh nguy hiểm trên đàn vật nuôi, cụ thể như sau:

- Triển khai tổ chức tiêm phòng vắc xin trên đàn vật nuôi được 1.050 liều vắc xin LMLM trâu, bò; 15.000 liều vắc xin CGC; 430 liều vắc xin Dại chó; 100 liều vắc xin heo Tai xanh; 1.200 liều vắc xin VDNC trâu, bò.

- Thực hiện công tác lấy mẫu giám sát huyết thanh sau tiêm phòng vắc xin LMLM trâu, bò để đánh giá kết quả tiêm phòng và tỷ lệ bảo hộ sau tiêm phòng; Trạm lấy ngẫu nhiên 10 huyết thanh trâu, bò trên địa bàn 02 phường (Long Thành Bắc, Long Thành Trung) để xét nghiệm, kết quả đạt 100% tỷ lệ bảo hộ đối với bệnh LMLM.

Hình: cán bộ thú y đang tiến hành lấy mẫu máu trên bò

- Thực hiện 03 đợt tiêu độc sát trùng với tổng số lượng thuốc sát trùng là 660 lít, phun xịt được 132.000 m2 để tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường phòng chống dịch bệnh động vật.

- Tăng cường công tác quản lý kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, cơ sở giết mổ; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

- Tăng cường công tác khuyến cáo người chăn nuôi áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hóa chất khu vực chuồng nuôi và khu vực xung quanh có nguy cơ cao.

- Thường xuyên thông tin tuyên tuyền cho người dân về sự nguy hiểm của dịch bệnh, cách phòng, chống qua đó góp phần hoàn thành nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh cho địa phương.

Trạm Chăn nuôi và Thú y thị xã Hòa Thành luôn tập trung, nghiêm túc chấp hành công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi đúng theo quy định của Nhà nước; quyết tâm không lơ là cảnh giác đối với dịch bệnh nhất là trong giai đoạn hiện nay thời tiết bắt đầu thay đổi mưa nhiều gây ảnh hưởng sức khỏe đàn vật nuôi, làm sức đề kháng giảm tạo thuận lợi cho các mầm bệnh còn tồn tại ngoài môi trường gây bệnh./.

Trạm Chăn nuôi và Thú y thị xã Hòa Thành

Tác giả: Chan nuoi thu y

Nguồn tin: Chi cục Chăn nuôi và Thú y