Kết quả triển khai công tác lấy mẫu giám sát An toàn thực phẩm sản phẩm động vật tại Chi cục Chăn nuôi và Thú y năm 2020

Thứ tư - 22/07/2020 18:00 276 0

Để nâng cao chất lượng quản lý an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm động vật trên thị trường. Năm 2020, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã tổ chức giám sát an toàn thực phẩm, kết quả thực hiện như sau:

1. Tổ chức lấy mẫu giám sát điều kiện vệ sinh thú y và an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

Triển khai lấy 20 mẫu thịt gia súc, gia cầm (03 mẫu thịt gà, 07 mẫu thịt bò, 10 mẫu thịt heo) tại 17 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm để kiểm nghiệm hàm lượng tồn dư kháng sinh Amoxcilline, vấy nhiễm vi sinh: E. Coli, Salmonella trong thân thịt. Kết quả như sau:

- Về tồn dư kháng sinh: 20 mẫu thịt từ 17 cơ sở giết mổ được lấy mẫu gửi xét nghiệm đều cho kết quả không có tồn dư kháng sinh trong thân thịt.

- Về kiểm tra vi sinh: 20 mẫu thịt từ 17 cơ sở giết mổ được lấy mẫu gửi xét nghiệm, kết quả có 01 mẫu thịt bò tại 01 cơ sở giết mổ không đạt chỉ tiêu Salmonella.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về điều kiện vệ sinh thú y đối với cơ sở có mẫu không đạt với số tiền 4,5 triệu đồng.

2. Tổ chức lấy mẫu giám sát theo kế hoạch giám sát thực phẩm nông lâm thủy sản năm 2020

Thực hiện lấy mẫu giám sát tại 05 cửa hàng kinh doanh thực phẩm, 06 quầy kinh doanh sản phẩm động vật và 02 kho lạnh tại Thị xã Hòa Thành.

Đã lấy 36 mẫu thực phẩm các loại (25 mẫu thực phẩm tại các cửa hàng, 11 mẫu thực phẩm tại các quầy, sạp và kho lạnh), cụ thể:

- Thịt heo: 09 mẫu, thực hiện kiểm tra các chỉ tiêu kháng sinh Chloraphenicol, Amoxcillin; chất cấm Salbutamol, Cysteamine, Borax, Formol. Kết quả: không có mẫu vi phạm về chất lượng.

- Thịt gia cầm: 10 mẫu (08 mẫu gà, 01 vịt, 01 cút), thực hiện kiểm tra các chỉ tiêu kháng sinh Tetracyline, Enrofloxacin; chất cấm  Vàng O; vi sinh  E.Coli, Salmonella. Kết quả: không có mẫu vi phạm về chất lượng.

- Thịt bò: 07 mẫu, thực hiện kiểm tra các chỉ tiêu kháng sinh Tetracyline; Enrofloxacin; hóa chất cấm Formol, Borax. Kết quả: phát hiện hàn the (Borax) trên 01 mẫu thịt bò.

- Thịt trâu: 02 mẫu, thực hiện kiểm tra các chỉ tiêu kháng sinh Amoxcillin, Tetracyline, vi sinh E.Coli, Salmonella. Kết quả: không có mẫu vi phạm về chất lượng.

- Thủy sản: lấy 06 mẫu các loại gồm: 01 mẫu mực nan, 01 mẫu mực ống, 01 mẫu cá lóc, 01 mẫu cá diêu hồng, 01 mẫu cá basa, 01 mẫu tôm kiểm tra các chỉ tiêu kháng sinh: Enrofloxacin, Amoz; kim loại nặng: Pb, Hg, Cd, As. Kết quả: Phát hiện kim loại nặng Cadimi (Cd) vượt quá giới hạn cho phép trên mẫu mực nan.

- Sản phẩm chế biến từ thịt (giò, chả): 02 mẫu, thực hiện kiểm tra chất bảo quản Natribenzoat, hóa chất cấm Borax. Kết quả: không có mẫu vi phạm về chất lượng.


Ảnh: Thực hiện lấy mẫu giám sát

Đối với các cửa hàng, quày sạp kinh doanh có mẫu giám sát không đạt, Chi cục đã thông báo kết quả bằng văn bản đến cơ sở, thực hiện truy xuất nguồn gốc nguyên liệu đầu vào đồng thời hướng dẫn cơ sở thực hiện ký cam kết kinh doanh thực phẩm an toàn, đảm bảo chất lượng theo quy định tại Thông tư 08/2016/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

3. Tổ chức lấy mẫu giám sát theo Kế hoạch kiểm tra, thẩm định các cơ sở theo Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT

Thực hiện lấy 35 mẫu thịt gia súc, gia cầm, sản phẩm từ thịt tại 35 cơ sở, cụ thể:

- Thịt heo: 23 mẫu, thực hiện kiểm tra các chỉ tiêu kháng sinh: Chloramphenicol, Amoxcillin; Chất cấm: Salbutamol, Clenbuterol; Vi sinh: E.Coli, Salmonella.

- Thịt bò: 07 mẫu, thực hiện kiểm tra các chỉ tiêu kháng sinh: Tetracyline, Chloramphenicol; Chất cấm: Salbutamol, Clenbuterol; Vi sinh: E.Coli, Salmonella.

- Thịt gia cầm (Thịt gà, thịt vịt): 4 mẫu, thực hiện kiểm tra các chỉ tiêu kháng sinh: Tetracyline, Diethylbestrol; Vi sinh: E.Coli, Salmonella.

- Sản phẩm từ thịt (Bò viên): 01 mẫu, thực hiện kiểm tra Natri borax.

Kết quả: Không có mẫu vi phạm về chất lượng.

Với mục đích cung cấp cho thị trường những sản phẩm an toàn, không nhiễm hóa chất, kháng sinh, trong thời gian tới, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tiếp tục chủ động trong công tác lấy mẫu kiểm tra các sản phẩm thịt, thủy sản, sản phẩm chế biến từ thịt để giám sát tập trung vào các chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh, cấm, ngoài danh mục trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, các chỉ tiêu chất lượng, an toàn thực phẩm trong sản phẩm sơ chế, chế biến... qua đó, phát hiện vi phạm và đề xuất xử lý những cơ sở làm trái quy định của pháp luật./.

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây