1. Khái niệm chăn nuôi an toàn sinh học, lợi ích khi thực hiện chăn nuôi gà an toàn sinh học
a) Khái niệm chăn nuôi an toàn sinh học
Chăn nuôi an toàn sinh học là các biện pháp kỹ thuật nhằm ngăn ngừa và hạn chế sự lây nhiễm của các tác nhân sinh học xuất hiện tự nhiên hoặc do con người tạo ra gây hại đến con người, gia súc và hệ sinh thái. Hay nói cách khác chăn nuôi an toàn sinh học là" Tổng thể các biện pháp ngăn ngừa sự tiếp xúc giữa vật nuôi và mầm bệnh".
b) Lợi ích khi thực hiện chăn nuôi gà an toàn sinh học
- Gà thịt khỏe mạnh, ít bệnh, tỷ lệ hao hụt thấp, nhanh lớn, tiêu tốn ít thức ăn.
- Đối với gà sinh sản thì gà khỏe mạnh, đẻ nhiều, trứng có chất lượng tốt, tỷ lệ ấp nở tăng, gà con nở ra khỏe mạnh, tỷ lệ nuôi sống cao.
- Người lao động trong cơ sở chăn nuôi tránh được các bệnh nghề nghiệp (ho, hen…) và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm từ gà (cúm gia cầm, Samonella…).
Hình: Cơ sở chăn nuôi an toàn ở Dương Minh Châu
2. Những nguyên tắc cơ bản trong chăn nuôi an toàn.
2.1. Nguyên tắc thứ nhất: Cách ly và kiểm soát vào, ra khu vực chăn nuôi
Khi thực hiện tốt việc cách ly và kiểm soát ra vào khu vực chăn nuôi thì người chăn nuôi đã góp phần ngăn chặn được các loại mầm từ bên ngoài xâm nhập vào cơ sở chăn nuôi và ngược lại.
- Cách ly được hiểu là có sự tách biệt giữa các trại chăn nuôi với nhau và giữa khu vực chăn nuôi với khu vực sinh sống của con người và động vật khác. Thực hiện việc cách ly bằng cách xây dựng tường, hàng rào, vách ngăn giữa các khu vực, bố trí biển cảnh báo bên cạnh đó còn thực hiện việc cách ly về thời gian giữa các lứa nuôi.
- Kiểm soát ra vào trại để đảm bảo an toàn sinh học thì đối tượng cần kiểm soát là giống gia cầm nhập nuôi, con người, dụng cụ, phương tiện vận chuyển, thức ăn, nước uống, chất độn chuồng, động vật, côn trùng…
a) Kiểm soát gà giống mới nhập về
- Gà giống khỏe mạnh mua từ cơ sở an toàn dịch bệnh, có nguồn gốc rõ ràng, được tiêm phòng đầy đủ.
- Không nên nhập thêm gà mới ngay vào đàn đang nuôi mà phải nuôi cách ly đàn mới mua về ít nhất 2 tuần ở chuồng cách ly, càng xa chuồng gà đang nuôi càng tốt.
- Thường xuyên quan sát bất kỳ biểu hiện bất thường nào ở gà nhằm phát hiện những con ủ bệnh để thực hiện phòng và trị bệnh kịp thời.
b) Kiểm soát con người
Mầm bệnh có thể lây lan từ bên ngoài vào trại chăn nuôi thông qua tay, chân, quần áo, giày dép của người khi vào thăm hoặc chăm sóc đàn gà, vì vậy phải yêu cầu tất cả người làm, khách khi vào ra khu vực chăn nuôi đều phải:
- Thay quần áo bảo hộ
- Thay giày dép/ủng của cơ sở chăn nuôi
- Rửa tay bằng xà phòng cả trước và sau khi tiếp xúc với gà và các nguồn lây nhiễm khác
- Khi đi từ khu vực bẩn sang khu vực sạch cần phải:
+ Dẫm vào khay có chứa dung dịch khử trùng (được thay hàng ngày)
+ Dùng bàn chải cọ sạch đế giày, ủng
- Chỉ những người thực sự cần thiết mới được vào trại. Người buôn bán gia cầm, trứng không được phép vào bên trong trại ® Mua bán ở ngoài cổng trại
+ Hạn chế tối đa việc khách tham quan đến thăm trại
+ Người thực hiện công việc chăn nuôi nên hạn chế đến các trại gia cầm khác hoặc đến các chợ buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm. Tuyệt đối không nên đi lại hoặc tham quan hay chữa trị bệnh giúp các trang trại ở khu vực đang bùng phát dịch bệnh.
c) Kiểm soát phương tiện vận chuyển
- Phương tiện vận chuyển phải đỗ ở bên ngoài trại.
- Chỉ cho phương tiện vận chuyển vào trại ở những trường hợp đặc biệt, nhưng phải cọ rửa và phun khử trùng kỹ, nhất là lốp xe, gầm xe, cho xe đi qua hố sát trùng…
d) Kiểm soát các trang thiết bị, dụng cụ
- Chỉ những trang thiết bị, dụng cụ thật cần thiết mới được đưa vào trại sau khi đã vệ sinh, khử trùng cẩn thận.
- Đặc biệt lưu ý đối với:
+ Dụng cụ mang về từ trạm ấp, từ chợ và của người mua bán (khay trứng, hộp, lồng nhốt gà…)
+ Dụng cụ tiêm vắc xin, máy cắt mỏ…
e) Kiểm soát thức ăn
- Nguy cơ gây bệnh từ thức ăn:
+ Nguyên liệu thức ăn bị nhiễm khuẩn (Salmonella…)
+ Thức ăn bị ẩm ướt tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển, gây bệnh cho gà:
+ Bệnh viêm phổi do nhiễm nấm Aspergillus fumigatus
+ Ngộ độc độc tố nấm mốc (Aflatoxin, Ochratoxin…)
- Giải pháp loại trừ nguy cơ gây bệnh do thức ăn
+ Chỉ mua thức ăn chất lượng tốt từ cơ sở sản xuất thức ăn có uy tín. Thức ăn thơm ngon, còn hạn sử dụng, tơi xốp, không ẩm mốc, vón cục
+ Nếu tự chế biến: Nguyên liệu phải khô, không ẩm mốc, ngũ cốc phải còn nguyên hạt, không dập vỡ
+ Bảo quản thức ăn trong kho đúng kỹ thuật: kê trên kệ, cách tường…
+ Luôn đậy kín hoặc bao gói kín thức ăn dùng dở để tránh chuột, côn trùng, chim hoang… gây ô nhiễm
+ Thường xuyên vệ sinh máng ăn sạch sẽ
+ Không để máng uống hoặc đầu phun sương nhỏ nước vào máng ăn
g) Kiểm soát nước uống
- Nguy cơ gây bệnh do nước uống:
Nước có thể bị nhiễm mầm bệnh, hóa chất, kim loại nặng ngay từ nguồn cung cấp hoặc từ dụng cụ chứa đựng.
- Giải pháp
Việc vệ sinh làm sạch phải được thực hiện thường xuyên vệ sinh trước và sau khi ra vào trại
c) Cách vệ sinh làm sạch
- Vệ sinh khô: Hàng ngày thực hiện quét dọn, thu gom rác và chất thải (phân rác, chất độn chuồng ẩm ướt, lông, trứng vỡ, xác gia cầm con…) cho vào nơi quy định để xử lý đúng yêu cầu kỹ thuật.
- Vệ sinh ướt: Cọ rửa sạch dụng cụ, chuồng trại bằng nước với xà phòng hoặc chất tẩy rửa. Thực hiện sau khi đã vệ sinh khô và thực hiện theo nguyên tắc từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài.
Khử trừng là một trong 3 nguyên tắc quan trọng trong chăn nuôi an toàn sinh học, tuy nhiên hiệu quả của việc khử trùng tùy thuộc vào chất lượng của việc vệ sinh làm sạch trước đó. Mục đích khử trùng nhằm loại bỏ những mầm bệnh còn sót lại sau khi đã vệ sinh làm sạch chuồng trai, dụng cụ và thiết bị phục vụ chăn nuôi.
a) Đối tượng, thời điểm và thời gian khử trùng
- Thường xuyên khử trùng phương tiện vận chuyển, quần áo, dụng cụ (bơm, kim tiêm, máy cắt mỏ, khay trứng…) trước khi vào trại
- Định kỳ khử trùng tại trại nuôi gà, cụ thể:
b2) Những chuẩn bị cần thiết khi khử trùng
Sau khi vệ sinh làm sạch, để đảm bảo thực hiện khử trùng đúng kỹ thuật và đảm bảo an toàn, người chăn nuôi cần chuẩn bị tốt các điều kiện về thiết bị, hoá chất, và các dụng cụ bảo hộ nhằm đảm bảo an toàn cho người và vật nuôi, cụ thể cần chuẩn bị
c) Cách pha thuốc và Các bước vệ sinh, khử trùng chuồng nuôi
- Các tính lượng chất khử trùng cần dung:
Bước 1. Tính tổng diện tích cần phun khử trùng
Ý kiến bạn đọc