Trạm Chăn nuôi và Thú y Thành phố Tây Ninh tăng cường thực hiện Vệ sinh An toàn thực phẩm có nguồn gốc động vật

Thứ ba - 24/10/2017 15:00 170 0

         Ngày nay, đất nước ta đang trong thời kì công nghiệp hóa – hiện đại hóa, kinh tế phát triển khiến nhu cầu của người dân càng ngày càng cao. Không còn "chỉ tiêu" ăn no, mặc ấm nữa mà lại trở thành ăn ngon, mặc đẹp. Tuy vậy, việc giữ vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn chưa được nhiều người chú ý đến.

Theo thống kê của Cục an toàn thực phẩm, mỗi năm Việt Nam có chừng 250-500 vụ ngộ độc thực phẩm với 7.000-10.000 nạn nhân và 100 – 200 ca tử vong. Nhà nước cũng phải chi trên 3 tỉ đồng cho việc điều trị, xét nghiệm và điều tra tìm nguyên nhân.

Theo số liệu báo cáo 6 tháng đầu năm 2017 của trung tâm y tế Thành Phố Tây Ninh cho biết, qua nhiều đợt phối hợp với đoàn liên ngành kiểm tra các cơ sở thực phẩm, kết quả có 267/544 cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống vi phạm, trong đó 246 cơ sở vi phạm nhưng không xử lý (chỉ nhắc nhỡ), 18 cơ sở bị phạt tiền (45 sản phẩm bắt buộc tiêu hủy, 1 cơ sở bị đóng cửa) và 03 cơ sở chuyển qua cơ quan Quản lý thị trường (đội 2), Công an thành phố Tây Ninh xử lý.

         Vấn đề thực phẩm không an toàn là một hiện tượng phổ biến, đang diễn ra từng ngày: thịt có chất tạo nạc, tồn dư kháng sinh, hóa chất vượt giới hạn cho phép, chứa tác nhân sinh học gây bệnh, …Tuy là vấn đề không còn mới mẻ, lạ lẫm với bất cứ người nào nhưng ngày càng nhiều gây ảnh hưởng xấu về sức khỏe con người. Vì vậy, Trạm Chăn nuôi và Thú y Thành Phố Tây Ninh tăng cường thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm với những sản phẩm có nguồn gốc động vật, sản phẩm động vật.

Trong dịp tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017, Trạm Chăn nuôi và Thú y thành phố Tây Ninh đã phối hợp với UBND phường, xã và Ban quản lý chợ kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, đã tiến hành kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y cho 178 quầy sạp thịt tại các chợ trên địa bàn Thành Phố Tây Ninh. Kết quả: loại tốt: 108 quầy, đạt tỷ lệ 60,67%,  loại khá: 65 quầy, đạt tỷ lệ 36,52%, loại trung bình: 5 quầy, đạt tỷ lệ 2,81%. Trong quá trình kiểm tra đã tiến hành lập biên bản nhắc nhở một số quầy kinh doanh thịt gia cầm không có mộc dấu kiểm soát giết mổ và các điểm giết mổ gia cầm hoạt động lén lút tại chợ. Đồng thời cho các chủ kinh doanh các quầy sạp cam kết kinh doanh thịt phải đảm bảo vệ sinh thú y – an toàn thực phẩm, sản phẩm thịt phải được cơ quan thú y kiểm soát giết mổ và buộc chủ hộ cam kết không được giết mổ gia cầm tại chợ. Trạm Chăn nuôi và Thú y thành phố Tây Ninh chuyển toàn bộ biên bản, cam kết về UBND phường, xã hoặc Ban Quản lý chợ để tiếp tục theo dõi và xử lý triệt để.

       Trạm Chăn nuôi và Thú y thành phố thường xuyên kiểm tra vệ sinh thú y đối với sản phẩm động vật buôn bán tại chợ và việc giết mổ gia súc, gia cầm chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Kết quả, đến nay Trạm đã phối hợp với UBND phường Ninh Thạnh, phường 1, xã Bình Minh đã lập biên bản vi phạm và xử lý 03 vụ giết mổ bò trái phép.

        Để giải quyết những vần đề đáng lo ngại về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố, Trạm Chăn nuôi và Thú y thành phố Tây Ninh  đưa ra giải pháp thực hiện trong thời gian tới như sau:

      1. Phối hợp, tuyên truyền trên Đài Truyền thanh thành phố, Trạm Truyền thanh các phường, xã về tác hại khi sử dụng những sản phẩm không an toàn thực phẩm và hướng dẫn người dân chọn những sản phẩm an toàn khi tiêu dùng;

Tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm nhằm giáo dục, nâng cao nhận thức cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh từ sản phẩm động vật không vì lợi nhuận mà làm trái lương tâm, trái quy định của pháp luật;

      2. Tăng cường hoạt động kiểm soát giết mổ, đảm bảo sản phẩm động vật đưa ra thị trường tiêu thụ phải được cơ quan chuyên ngành thú y kiểm soát giết mổ. Phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật phải đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y;

     3. Phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh từ sản phẩm động vật; kiểm tra cơ sở giết mổ tập trung và các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ trên địa bàn Thành Phố Tây Ninh. Đồng thời xử lý nghiêm và công bố những cơ sở sai phạm về an toàn thực phẩm theo quy định;

     4. Tăng cường công tác kiểm tra quầy sạp thịt, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm động vật phải đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm;

     5. Tiếp tục xây dựng chuỗi sản phẩm an toàn, nhân rộng cửa hàng bán thịt an toàn trên địa bàn thành phố và giới thiệu cho người tiêu dùng biết những cơ sở, cửa hàng kinh doanh sản phẩm an toàn. Đây cũng là động lực cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nhận thức được và hướng tới sản phẩm an toàn./. 

Trạm Chăn nuôi và Thú y TP Tây Ninh.

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây