Mô hình trồng rau trong nhà màng áp dụng hệ thống tưới thủy canh hồi lưu tại huyện Tân Châu

Thứ ba - 28/11/2017 16:00 808 0

Nhằm đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất rau theo Đề án cơ cấu lại nông nghiệp tỉnh Tây Ninh theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Bên cạnh đó, hiện nay xu hướng trồng rau trong nhà màng, trồng rau thủy canh đang được người dân quan tâm và áp dụng.

Thực hiện kế hoạch số: 345/KH-TTBVTV ngày 18 tháng 7 năm 2017 của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Tây Ninh về việc xây dựng điểm Trình diễn trồng rau trong nhà màng áp dụng hệ thống tưới thủy canh hồi lưu. Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp Tân Châu, UBND xã Thạnh Đông chọn hộ nông dân Nguyễn Hồng Khanh triển khai điểm Trình diễn trồng rau trong nhà màng (200 m2) áp dụng hệ thống tưới thủy canh hồi lưu

Sau thời gian thi công đến nay điểm trình diễn trồng rau trong nhà màng áp dụng hệ thống tưới thủy canh hồi lưu đầu tiên của huyện Tân Châu đã hoàn thành và  đi vào sản xuất. Hiện nay nông dân đang sản xuất các loại rau cải: bẹ xanh, cải ngọt, cải ngồng,...các loại rau sinh trưởng, phát triển tốt và được nhiều người đánh giá cao.

Ảnh: Cải bẹ xanh được trồng trong nhà màng áp dụng hệ thống tưới thủy canh hồi lưu

Việc trồng rau thủy canh hồi lưu trong nhà màng đòi hỏi chi phí đầu tư lớn, tuy nhiên mang lại nhiều ưu điểm nổi bật như: kiểm soát và tiết kiệm được yếu tố dinh dưỡng cho cây trồng, chủ động tưới tiêu; trồng trong nhà màng cho năng suất cao hơn ngoài đồng ruộng 1,2 – 1,5 lần, thời gian quay vòng sản xuất ngắn nên một năm có thể sản xuất  10 – 12 vụ nhiều hơn ngoài đồng ruộng từ 2 – 6 vụ/năm nên thu nhập, lợi nhuận cũng cao hơn so với trồng theo phương pháp truyền thống; chủ động thời vụ, không cần dùng đất để canh tác hạn chế dịch hại, đảm bảo ATVSTP,...

Đây là mô hình trồng rau sạch trong nhà màng áp dụng hệ thống tưới thủy canh hồi lưu đầu tiên của tỉnh Tây Ninh. Đây sẽ là mô hình mẫu, tiền đề để chuyển giao, phổ biến những công nghệ sản xuất tiên tiến, ATTP đến người nông dân

Trạm Trồng trọt và BVTV Tân Châu