Công tác kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân Đinh Dậu 2017

Thứ sáu - 10/03/2017 21:00 100 0
An toàn thực phẩm không còn là công tác của các ngành chức năng mà đã trở thành công tác của toàn xã hội. Đã có nhiều tổ chức, cá nhân tham gia mô hình sản xuất rau, quả theo quy trình rau an toàn và đã được chứng nhận VietGAP; công tác tuyên truyền, phổ biến về ATTP và kiểm tra, lấy mẫu sản phẩm phân tích dư lượng tồn lưu thuốc BVTV được Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tổ chức thực hiện, đặc biệt là trong dịp tết Nguyên đán và trong Mùa Lễ hội

        Đầu năm 2017, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật ban hành Kế hoạch số 18/KH-CCTTBVTV ngày 06/01/2017 và triển khai, thực hiện ra quân đợt kiểm tra vệ sinh ATTP Tết Nguyên đán Đinh Dậu và Mùa lễ hội Xuân năm 2017. Đợt kiểm tra được tiến hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2017 đến hết tháng 03 năm 2017.

          1. Mục tiêu của đợt kiểm tra

          Kiểm soát quy định sản xuất rau, quả và hàng nông sản, thực phẩm nhập khẩu; chấp quy định pháp luật của cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật về bảo đảm an toàn cho người sử dụng.

          2.Yêu cầu của đợt kiểm tra

          -Tổ chức kiểm tra có trọng tâm, tập trung vào những hành vi vi phạm về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất của các vùng trồng rau, quả.

         - Xử lý các cơ sở vi phạm theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, đồng thời hướng dẫn người tiêu dùng nhận biết, lựa chọn sản phẩm, đơn vị, hộ sản xuất đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

         - Phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị xã hội tuyên truyền, hướng dẫn và phổ biến các kiến thức, quy định về đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm


Ruộng sản xuất rau ăn lá ở huyện Châu Thành


           3. Nội dung kiểm tra

          - Kiểm tra việc chấp hành các quy định trong quá trình sản xuất rau, quả gồm: Kiểm soát quy trình sản xuất đối với cơ sở được chứng nhận VietGap, sử dụng thuốc BVTV trong danh mục, chất kích thích sinh trưởng, việc đảm bảo thời gian cách ly, thu gom xử lý vỏ bao bì thuốc sau khi sử dụng;

        - Kiểm tra việc chấp hành quy định trong kinh doanh thuốc BVTV: Việc duy trì điều kiện kinh doanh buôn bán, kiểm tra thuốc nhập lậu, thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc ngoài danh mục, quá hạn sử dụng;

        - Lấy mẫu mẫu rau, quả phân tích kiểm tra dư lượng thuốc BVTV: lấy mẫu và gửi phân tích kiểm tra định lượng dư lượng các nhóm hoạt chất gốc lân hữu cơ, carbamate;

         - Lấy mẫu thuốc BVTV kiểm tra chất lượng thuốc: Lấy mẫu và gửi phân tích hàm lượng hoạt chất đăng ký trên sản phẩm.

          4. Kết quả kiểm tra

          Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra tại 03 cơ sở sản xuất rau an toàn: HTX dịch vụ, thủy lợi, nông nghiệp sản xuất rau an toàn Lộc Khê; HTX sản xuất rau an toàn Rỗng Tượng; HTX sản xuất rau an toàn Trường Tây. Kết quả, các HTX đều đảm bảo các điều kiện vệ sinh ATTP trong sản xuất rau, quả theo quy định.

         Đoàn tiến hành kiểm tra 51 hộ trồng rau, quả tại 12 xã thuộc 07 huyện: Gò Dầu, Trảng Bàng, Bến Cầu, Hòa Thành, Châu Thành, Dương Minh Châu, Tân Biên. Trong quá trình kiểm tra đoàn đã lấy 62 mẫu rau, quả kiểm tra định tính dư lượng thuốc BVTV thuộc nhóm Lân hữu cơ và Carbamate bằng phương pháp GT-Testkit. Kết quả phân tích định tính: có 35/62 mẫu không phát hiện dư lượng thuốc BVTV (chiếm 56,5% số mẫu giám sát) và 27/62 mẫu phát hiện có dư lượng thuốc BVTV trong phạm vi an toàn (chiếm 43,5% số mẫu giám sát).

        Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã chỉ đạo Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật nhắc nhở các hộ sản xuất giữ đúng thời gian cách ly ghi trên nhãn thuốc BVTV trước khi thu hoạch sản phẩm và đoàn kiểm tra đang tiếp tục cập nhật thông tin kết quả kiểm tra trên cổng thông tin điển tử của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn./.


Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật                                            

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây