Tạp huấn phòng chống rệp sáp bột hồng

Thứ hai - 09/09/2013 23:35 332 0

Sáng ngày 04/7/2013, Trạm BVTV huyện Tân Châu triển khai tập huấn cho hơn 35 thành viên là lực lượng cán bộ tham gia phòng chống rệp sáp bột hồng trên mì.Được biết, Tân Châu là huyện có diện tích mỳ bị nhiễm rệp sáp bột hồng cao trong cả tỉnh. Trước tình hình rệp sáp bột hồng hại mì đã phát sinh trên diện rộng, Cục BVTV kết hợp với Tổ chức FAO hỗ trợ Tây Ninh xây nhà lưới và nguồn ong ký sinh để tỉnh nhân nuôi, phóng thích ong ký sinh trừ rệp sáp bột hồng. Dùng o­ng ký sinh loài: Anagyrus lopezi, đây là loài o­ng được nhân nuôi và phóng thích ra ngoài đồng ruộng, hiệu quả đạt 80% đảm bảo môi trường sinh thái, sức khỏe cộng đồng.

Qua buổi tập huấn, mọi người  được nghe cán bộ kỹ thuật của Trạm BVTV huyện Tân Châu nêu lên những tác hại của loài rệp sáp bột hồng, những đặc điểm hình thái, đặc điểm sinh học, cơ chế lây truyền, chu kỳ sinh trưởng, cách nhận biết và biện pháp phòng trị. Hiện nay có rất nhiều biện pháp được đưa ra để đối phó với dịch bệnh như: Biện pháp canh tác, biện pháp hóa học và biện pháp sinh học… tuy nhiên do sự chủ quan của người dân, phương thức canh tác còn mang tính truyền thống lạc hậu, do vậy công tác dập dịch còn gặp rất nhiều khó khăn.

Nhằm quản lý chặt chẽ tình hình dịch bệnh, sau đợt tập huấn, lực lượng cán bộ tham gia phòng chống dịch sẽ bắt tay ngay vào công việc của mình; chủ động tuyên truyền, vận động người dân cùng tham gia. Trong thời gian tới, Chi cục BVTV sẽ tiến hành phóng thích ong ký sinh ra đồng ruộng nhằm tiêu diệt rệp sáp bột hồng, do vậy, nhiệm vụ quan trọng là phải chủ động tuyên truyền đến người dân về chủ trương của Nhà nước, hướng dẫn người dân cách nhận biết loài ong ký sinh và có biện pháp bảo vệ.

Dương Thanh Phương