An toàn thực phẩm là vấn đề toàn xã hội quan tâm và công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của các ngành, các cấp từ trung ương đến địa phương. Đối với ngành nông nghiệp từ năm 2011 đến nay đã tập trung hoàn chỉnh các văn bản quy định đồng thời giải quyết, ngặn chặn tình trạng mất an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp, nổi bật là tình trạng sử dụng chất cấm, thuốc bảo vệ thực vật vào quá trình nuôi trồng.
Hiện nay, Ủy ban nhân dân tỉnh và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh xây dựng kế hoạch Vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2016 – 2017 với những nội dung cụ thể, sát với thực tế:
- 100% khu dân cư, xã, phường, thị trấn tổ chức hoạt động tuyên truyền, vận động và kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm (ATTP).
- Vận động ít nhất 50% hộ sản xuất nông nghiệp, chế biến, kinh doanh thực phẩm và 100% hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm đăng ký, cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.
- Tất cả các xã được công nhận nông thôn mới và phường, thị trấn được công nhận đô thị văn minh đạt tiêu chí an toàn thực phẩm.
Bên cạnh đó an toàn vệ sinh thực phẩm là một trong những tiêu chí xây dựng nông thôn mới, theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020 của Thủ tướng Chính phủ, nội dung tiêu chí Số 17.8 có ghi rõ: " Tỷ lệ hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm" đạt 100% chỉ tiêu.
Chương trình phối hợp nhằm giám sát, vận động toàn xã hội nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư, tạo chuyển biến căn bản trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Một lần nữa khẳng định an toàn thực phẩm là ý thức và trách nhiệm của toàn xã hội./.
Chi cục QLCL
Ý kiến bạn đọc