Sản phẩm nông sản (rau, củ quả, thịt gia
súc, gia cầm, thủy sản) thiếu an toàn từ lâu đã trở thành nỗi lo của người tiêu
dùng. Hiện nay mối liên kết sản xuất và tiêu thụ còn rất lỏng lẻo, sản xuất tự phát,
thiếu đồng bộ, áp dụng tiến bộ kỹ thuật còn hạn chế cho nên chi phí đầu tư cao,
sản phẩm bán ra thị trường còn theo hình thức truyền thống không có bao gói,
nhãn mác, thương hiệu cho nên việc kiểm soát quản lý về an toàn thực phẩm
(ATTP) chưa chặt chẽ. Vậy nên sản phẩm nông sản chưa có niềm tin với người tiêu
dùng.
Công đoạn phi lê cá của Công ty TNHH Công nghệ thực phẩm
Miền Đông,
xã Hưng Thuận, huyện Trảng Bàng, Tây Ninh.
Cửa hàng tiêu thụ các sản phẩm nông sản của
Công ty TNHH MTV Nam Trạng
Để từng bước cho chuỗi thực phẩm an toàn phát triển một cách bền vững, tạo dựng uy tín về chất lượng, đảm bảo được an toàn thực phẩm, tăng tính cạnh tranh, cần phải có sự liên kết sản xuất tạo thành một chuỗi sản phẩm an toàn và để làm được điều đó cần phải:
- Sự phối hợp, liên kết chặt chẽ giữa các cá nhân, tổ chức áp dụng các quy định của thực hành nông nghiệp tốt, hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến tạo năng suất và chất lượng tốt an toàn nhằm tạo ra những sản phẩm đồng nhất về chất lượng, số lượng ổn định cung cấp cho thị trường với giá cả cạnh tranh.
- Phải có nơi tiêu thụ sản phẩm ổn định thông qua hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm an toàn, chợ đầu mối để người tiêu dùng tiếp cận được sản phẩm an toàn.
- Thường xuyên thực hiện công tác thông tin tuyên truyền trong sản xuất chế biến, kinh doanh phải đảm bảo các điều an toàn thực phẩm, quảng bá các sản phẩm có chất lượng, uy tín.
- Tăng cường công tác kiểm tra từ cơ quan quản lý nhà nước và sự tự đánh giá, kiểm tra, kiểm soát giữa các hộ sản xuất.
Từ những yếu tố trên sản xuất theo chuỗi giúp người sản xuất, chế biến, kinh doanhcó điều kiện liên kết mở rộng quy mô sản xuất mang lại lợi nhuận cao hơn đồng thời các cơ quan chức năng, quản lý kiểm soát chấtlượng, nguồn gốc thuận tiện trong việc truy xuất nguồn gốc và kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về vấn đề an toànthực phẩm và người tiêu dùng sử dụng được các sản phẩm chất lượng và an toàn thực phẩm./.
Chi cục QLCL
Ý kiến bạn đọc