Giám sát An toàn thực phẩm nông lâm thủy sản tại các chợ trên địa bàn các huyện, thành phố

Thứ ba - 24/10/2017 22:00 99 0

         An toàn thực phẩm (ATTP) nói chung và an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp nói riêng đang tạo nhiều lo lắng cho người tiêu dùng, bên cạnh những kết quả đạt được về ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp, vẫn còn tồn tại tình trạng sử dụng hóa chất độc hại; chất phụ gia ngoài danh mục cho phép, vượt mức quy định; quy trình không đảm bảo trong sản xuất, sơ chế, chế biến nông, lâm, thủy sản.

          Theo kế hoạch đảm bảo ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Tây Ninh năm 2017, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã tiến hành lấy 50 mẫu thịt, cá nuôi, cá khô, rau củ, quả tại  02 hộ và 48 quày, sạp kinh doanh của 12 chợ trên địa bàn các huyện Châu Thành, Gò Dầu, Hòa Thành và Thành phố Tây Ninh, để phân tích 07 nhóm chỉ tiêu gồm: Kháng sinh, vi sinh, kim loại nặng, chất bảo quản, chất tăng trưởng, phẩm màu, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và dư lượng thuốc trừ sâu. Kết quả có 40/50 mẫu đạt chiếm tỷ lệ 80% và 10/50 mẫu không đạt chiếm tỷ lệ 20%, tất cả các mẫu không đạt đều vi phạm về việc sử dụng hóa chất cấm sử dụng trong thực phẩm, chất phụ gia ngoài danh mục cho phép và vượt mức qui định.

 Bên cạnh đó, Chi cục Quản lý Chất lượng ghi nhận được tình trạng người kinh doanh các quày, sạp tại chợ chưa được trang bị kiến thức về ATTP; chưa ký cam kết đảm bảo ATTP trong kinh doanh; chưa có biện pháp phòng chống động vật gây hại tại khu vực kinh doanh; nơi bày bán một số mặt hàng của một số sạp vẫn còn để gần mặt đất đọng nước, sản phẩm rau, củ, quả không rõ nguồn gốc…Với kết quả trên, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và thủy sản đã mời chủ các quày, sạp có sản phẩm không đảm bảo ATTP về Chi cục, để thu thập thông tin nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm, đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn và đề nghị ký cam kết không kinh doanh sản phẩm không an toàn.

Qua kết quả giám sát về ATTP nông lâm thủy sản tại các chợ trên địa bàn 05 huyện, thành phố cho thấy, hiện nay việc kinh sản xuất, kinh doanh các sản phẩm không đảm bảo ATTP vẫn còn diễn ra và chiếm tỷ lệ cao. Để giảm thiểu tình trạng bày bán nông sản thực phẩm không an toàn tại các chợ trên địa bàn tỉnh, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đề nghị các cơ quan chức năng tại địa phương, thường xuyên phối hợp với Ban quản lý chợ, UBND xã, phường, thị trấn phổ biến các văn bản pháp luật về ATTP nông lâm thủy sản; Ban quản lý các chợ, UBND xã, phường, thị trấn thường xuyên theo dõi và kiểm soát nguồn gốc thực phẩm đầu vào của các quày, sạp tại các chợ trong quá trình kinh doanh./.


Chi cục Quản lý chất lượng NLS và TS

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây