Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm quý I năm 2023

Thứ ba - 21/03/2023 09:28 374 0

Nhằm chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh động vật, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh tại Công văn số 555/UBND-KT ngày 02/03/2023 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh động vật, đặc biệt là phòng chống Cúm gia cầm lây sang người.

Ngày 06/03/2023, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Kế hoạch số 839/KH-SNN về kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh động vật. Theo kế hoạch, các huyện có nguy cơ cao, có địa bàn gần với tỉnh Prey Veng của Vương quốc Camphuchia được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trực tiếp kiểm tra gồm 03 huyện: Tân Châu, Châu Thành và Tân Biên; các huyện, thị xã, thành phố khác tự kiểm tra, báo cáo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

- Qua làm việc và kiểm tra thực tế ghi nhận kết quả kiểm tra như sau:

+ Có các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các kế hoạch phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản năm 2023 do Ủy ban nhân dân huyện ban hành.

+ Ủy ban nhân dân các huyện xây dựng kế hoạch tiêm phòng đợt 1, tiêu độc sát trùng đợt 1, trong đó có sự phân công các bộ phụ trách từng địa bàn, phân bổ vắc xin, thuốc sát trùng đến từng xã, phường, thị trấn và đang triển khai thực hiện.

+ Công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của các ngành, các cấp địa phương.

+ Tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm nhìn chung ổn định, không xảy ra các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

+ Công tác quản lý các cơ sở chăn nuôi và giết mổ thực hiện đúng quy định.

+ Các huyện, thị xã tập trung nguồn lực triển khai tiêm phòng gia súc, gia cầm đợt 1/2023 và tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng phòng chống dịch bệnh theo kế hoạch của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

+ Không phát hiện tình trạng vận chuyển gia súc, gia cầm trái phép qua biên giới trong thời gian qua.

+ Cán bộ chuyên môn bám sát địa bàn, trực tại các cơ sở giết mổ.

- Qua kiểm tra, đoàn kiểm tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhắc nhở các đơn vị có liên quan:

+ Rà soát, nắm chắc số liệu chăn nuôi, tình hình phát triển trang trại chăn nuôi.

+ Tăng cường công tác giám sát dịch bệnh nhằm phát hiện sớm, cảnh báo và xử lý không để lây lan ra diện rộng.

+ Triển khai có hiệu quả công tác tiêm phòng đợt 1, công tác tiêu độc khử trùng đợt 1 năm 2023.

+ Tăng cường công tác kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật, kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y.

+ Khuyến cáo người chăn nuôi thực hiện an toàn sinh học, rà soát tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm và thường xuyên vệ sinh tiêu độc khử trùng phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm./.

Phòng CN&TY – Chi cục Chăn nuôi và Thú y

Tác giả: Chan nuoi thu y